“Vua thép” Hòa Phát – Trần Đình Long từ dân buôn đồ cũ lọt top 1000 người giàu nhất thế giới: 2 lần tậu trực thăng chỉ để đi dạo

Trước khi trở thành đại gia thép số 1 Việt Nam, ông Long cũng từng trải qua những năm tháng phấn đấu, kinh doanh từ nhiều ngành nghề mới có được nền tảng để xây dựng tập đoàn thép Hòa Phát.

Mới đây, thông tin ông Trần Đình Long, chủ tịch tập đoàn thép Hòa Phát đã lọt vào top 1000 người giàu nhất thế giới khiến nhiều người không khỏi ngã mũ thán phục “ông vua” của ngành thép Việt.

Ông Trần Đình Long sinh năm 1961 tại Hải Dương, dù đã lớn tuổi nhưng vẻ mặt của ông Long luôn toát lên sự thông minh, nhanh nhạy và sắc sảo của một người ham học hỏi, có ý chí và khát vọng làm giàu mãnh liệt.

Trước khi trở thành đại gia thép số 1 Việt Nam, ông Long cũng từng trải qua những năm tháng phấn đấu, kinh doanh từ nhiều ngành nghề mới có được nền tảng để xây dựng tập đoàn thép Hòa Phát hùng mạnh như hiện tại.

Thời điểm xưa, gia đình ông cũng như bao gia đình khác thời kỳ đó, dù lắm khó khăn nhưng ông Phát vẫn được gia đình tạo điều kiện cho ăn học đến nơi đến chốn, đậu vào trường Đại học kinh tế Quốc dân, ông Long cố gắng hoàn thành chương trình rồi tốt nghiệp với tấm bằng Cử nhân Kinh tế.

Với khát vọng làm giàu, vừa ra trường, ông cùng một số người bạn đại học có chút sức trẻ, năng động đã lao vào tìm hiểu, dành thời gian quan sát và nghiên cứu thị trường tiêu dùng.

Thời điểm những năm 1990, người dân trong nước bắt đầu chuộng sử dụng đồ ngoại nhập, nắm bắt được nhu cầu này, ông Long cùng bạn mình đã thành lập công ty TNHH Thiết bị Phụ tùng, chủ yếu là cung cấp đồ cũ đã qua sử dụng được nhập từ Nga về Việt Nam.


Ông Long (ngoài cùng bên phải) thời mới lập nghiệp.

Bước đầu vào nghề, ông Long và cộng sự rất tự tin vì cho rằng chỉ cần tìm đầu mối nhập hàng về là được, tuy nhiên thực tế lại khó khăn hơn ông tưởng nhiều.

Mất 6 năm để tìm hiểu, đợi thời cơ chín muồi mới dám mở công ty, nhưng vì không có nhiều vốn liếng nên việc đăng ký kinh doanh, chức minh tài chính gặp nhiều trắc trở.

“Thời kỳ đó chỉ được nhập khẩu đường biên chứ không phải chính ngạch vì công ty tư nhân không được phép xuất nhập khẩu với nước ngoài. Thế nên phải đi bằng hộ chiếu đường biên. Đến đoạn lên núi, hôm đó trời mưa phùn nên phải bò qua bằng cả 2 tay 2 chân tay nếu không trơn ngã. Người lấm bê bết bùn đất, bò qua biên giới mấy cây số. Mà không riêng gì mình, những người đi buôn tiểu ngạch thời đó đều đi như thế cả”.


Chuyến xuất ngoại đầu tiên sang Nga của ông Long và các cộng sự.

Trong khi nhiều công ty khác đã nhập hàng ào ạt, công ty ông Long vẫn nhập được nhưng hàng hóa lại không có sự khác biệt, không có điểm nhấn đặc biệt khiến công ty ông Long lọt thỏm giữa những công ty khác.

“Muốn bắt được cọp phải vào hang cọp”, đến năm 1993, ông Long quyết định đánh liều, cùng cộng sự của mình thực hiện chuyến xuất ngoại đầu tiên để tìm hiểu thị trường và nhập hàng bài bản. Ra nước ngoài, ông Long mới thực sự được mở mang tầm mắt và hoạch định được hướng đi rõ ràng cho công ty mình.

Năm 1994, khi thị trường hàng nội thất ngoại nhập trở nên sôi động do trong nước vẫn chưa có doanh nghiệp nào sản xuất, ông Long đã nhập hàng từ các nhà cung cấp đến từ Đài Loan, Malaysia đến Singapore…với loạt sản phẩm chất lượng có giá thành cạnh tranh cao nên được nhiều người tìm đến mua hàng.


Công ty nội thất nhập của ông Long thời kỳ đó.

Khoảng 2 năm sau, sau nhiều lần phải nhập thép từ Đài Loan về để làm giàn giáo với chi phí cao, số lượng thì hạn chế, mỗi lần nhập phải làm nhiều thủ tục vô cùng khó khăn. Ông Long đã có quyết định táo bạo và cũng đúng đắn nhất trong đời, đó là quyết định đầu tư sản xuất thép với công nghệ nhập từ Đài Loan.

Lúc đó, trong giới cũng từng truyền tai nhau câu chuyện, khi mới chân ướt chân ráo vào ngành, ông Long đã bị một ông trùm chuyên buôn thép thời đó mỉa mai rằng “biết gì về thép mà làm”, nhưng ông Long đã chứng minh mình chính là một “chiến mã” đáng gờm.

Năm 1996, công ty thép Hòa Phát chính thức được thành lập, ông Long chia sẻ về việc đặt tên cho công ty cũng tốn lắm thời gian: “Lúc đó và kể cả bây giờ, Thép Việt Mỹ, Việt Hàn, Việt Nhật, Việt Pháp, Việt Đức … rất nhiều. Một số công ty, máy móc chẳng có gì liên quan đến các nước Mỹ, Hàn, Nhật, Pháp… nhưng lại sính ngoại lấy tên như thế. Mình thì mua máy móc mới tinh của nước ngoài nên lúc đầu cũng định lấy tên ghép như vậy nhưng sau nhận thấy hàng Việt Nam cũng rất đáng để tự hào, thế là chọn “Hòa Phát” với ý nghĩa “Hòa hợp và Phát triển”.

Sau 8 năm bán đủ thứ từ máy móc, nội thất tới ống thép, phải đến năm 2000, “thép xây dựng” mới có mặt trong danh mục sản phẩm của Hòa Phát. Đến năm 2017, Hòa Phát trở thành tập đoàn sản xuất thép hàng đầu Việt Nam, vượt mặt Tổng công ty Thép Việt Nam.

Khối tài sản của ông Long cũng từ đó mà tăng lên chóng mặt, nhanh chóng vượt qua hàng loạt đại gia sừng sở trong nước, trở thành tỷ phú giàu thứ 3 Việt Nam vào năm 2016.

Năm 2010, ông đã khiến giới nhà giàu Việt dè chừng khi chi 5 triệu đô (khoảng 96 triệu đồng) để mua đứt một chiếc trực thăng 6 chỗ ngồi, mỗi tháng tiêu tốn 2 tỷ đồng để bảo dưỡng và vận hành.

Dùng được một thời gian, ông Long bán chiếc trực thăng đi khiến nhiều người đồn đoán “ông vua Hòa Phát” không “nuôi” nổi. Nhưng sau đó ông đã rước về chiếc trực thăng 12 chỗ ngồi khác trong sự ngỡ ngàng của dư luận.

Ông Long được xem là “đầu tàu” với tài năng lãnh đạo và tầm nhìn vô cùng tài ba của Hòa Phát, những người đã từng hợp tác với vị tỷ phú này đều nhận xét về ông: “Nếu như người ta chơi cờ được 3-5 nước đã là khủng khiếp thì ông Long được ví như là người chơi cờ tính trước đến 20 nước”.

Năm 2018, ông Long được một tạp chí danh tiếng của Mỹ đưa vào danh sách “tỷ phú USD” với khối tài sản lên đến 1,3 tỷ USD, đứng thứ 1756 trên bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới.

Nhưng sang đến năm 2022, ông Long đã bức phá ngoạn mục, đường đường tiến lên top 1000 tỷ phú USD với tổng giá trị tài sản 3,1 tỷ USD và chỉ xếp sau một đại gia Việt khác là ông Phạm Nhật Vượng.