Cách nuôi dạy con kiểu “thiết quân luật” của đại gia Phạm Nhật Vượng: Không bao giờ có cảnh cậu ấm cô chiêu “ngồi mát ăn bát vàng”

Thay vì chiều chuộng con cái với tâm lý “đời mình khổ thì phải cố gắng cho đời con thật sung sướng” như nhiều ông bố bà mẹ lắm tiền nhiều của khác, ông Phạm Nhật Vượng lại có cách dạy con nổi tiếng nghiêm khắc.

Là đại gia hàng đầu Việt Nam, nắm giữ khối tài sản tỷ đô trong tay và được hàng triệu người biết đến, ngưỡng mộ, ông Phạm Nhật Vượng cũng đã từng trải qua những năm tháng khởi nghiệp lắm khó khăn ở nơi xứ người lẫn trong nước mới có được vị thế như hôm nay.

Nhưng thay vì chiều chuộng con cái với tâm lý “đời mình khổ thì phải cố gắng cho đời con thật sung sướng” như nhiều ông bố bà mẹ lắm tiền nhiều của khác, ông Phạm Nhật Vượng lại có cách dạy con nổi tiếng nghiêm khắc, dứt khoát và cứng rắn kiểu “thiết quân luật” để các con trai của mình không dựa dẫm vào tài sản của bố mà phải tự lực đứng lên bằng chính năng lực của mình.


Ông Vượng và bà xã của mình đã cùng nhau lập nghiệp từ Ukraina, Nga về đến Việt Nam.

Trong một lần phỏng vấn gần đây với báo giới, ông chủ tập đoàn Vingroup thẳng thắn chia sẻ “Tôi có hai con trai và một con gái. Với con trai, ngoài dùng tình thương thì còn kèm nghiêm khắc, luôn tạo cho các cậu ấy những cơ hội để thử thách. Cậu thứ hai đang học đại học năm hai ở nước ngoài nhưng Covid trường cho nghỉ 1 năm, tôi cho vào tập đoàn đi làm luôn.

Nhưng trong công việc, người ngoài hay người nhà như nhau. Làm tốt, tôi sẽ tạo sân chơi hết sức. Còn không được, vui lòng tránh ra để người khác làm. Cậu cả bị lên xuống mấy lần rồi đấy, cứ làm được thì thăng chức, không được thì xuống thôi!”

Ngoài ra, dù vất vả gầy dựng sự nghiệp, tập đoàn từ hai bàn tay trắng, nhưng ông Vượng lại giữ quan điểm không ép con mình phải tiếp nối sự nghiệp của mình theo kiểu “cha truyền con nối” vì “nếu con không làm được hoặc không muốn làm mà mình bắt ép thì chúng khổ. Con đẻ và con nuôi đều như vậy”.


Bản thân ông Vượng cùng từng là một chàng trai trẻ không có gì trong tay tự lực vươn lên nên muốn các con cũng phải tự đứng lên trên chính đôi chân mình.

Đồng thời theo ông, nếu con ông không có năng lực thì ông càng không ép con phải theo đường của bố, vì sẽ phá hủy thành quả của biết bao nhiêu người đã vất vả gầy dựng nên.

Kể cả khi đi phỏng vấn với một số tờ báo lớn, ông Vượng còn đưa con trai cả theo dặn dò “để cho anh ấy học hỏi. Nghe xem các chú các bác, rồi bố làm việc như thế nào. Chứ bình thường bạn ấy toàn tiếp xúc với đội trẻ hơn mình thì khó vươn lên được”.

Ngoài ra mặc dù gia đình dư sức thuê hàng trăm người giúp việc, nhưng trong ngôi nhà ông Vượng không bao giờ có cảnh cậu ấm cô chiêu “ngồi mát ăn bát vàng”. Đại gia luôn khuyến khích các con phải chịu khó lao động, yêu lao động và phải rèn luyện.

“Như cậu con trai đầu, ngày xưa ở bên Ukraine sân nhà tôi rất rộng, đến mùa hè tôi mua một xe gạch về đổ xuống sân. Cháu và mấy đứa bạn nữa cứ chở từ đầu này đến đầu kia sắp xếp xong là được 100 đô, cứ như vậy làm miệt mài cả mùa hè. Ngay bây giờ cũng thế, cũng phải lao động. Như con bé út nhà tôi bây giờ cũng thế, ăn cơm xong là phải đi dọn bát, làm việc nhà.”

Bản thân ông Vượng cũng là người có lối sống rất mực giản dị, tiết kiệm, không bao giờ phô trương hay lãng phí, do đó mới có thể làm gương cho các con của mình trở thành những người khiêm tốn.