“Quái kiệt” làng đại gia – Đào Hồng Tuyển, từ gã bụi đời lang thang khắp Sài Gòn thành “Chúa đảo Tuần Châu”: Dọn chuồng lợn, bưng bia không đủ ăn

Mặc dù nắm trong tay tài sản tỷ đô, nhưng ông Tuyển chỉ tự nhận mình là một người lính biết làm kinh tế dù được liệt vào hàng ngũ những người giàu nhất Việt Nam.

“Chúa đảo Tuần Châu” gần như là một biệt danh gắn liền với ông Đào Hồng Tuyển và khiến tên tuổi ông vang danh mãi đến tận bây giờ. Ông Tuyển cũng được xem như một huyền thoại của các đại gia Việt vì những quyết định táo bạo trong kinh doanh, nổi bật nhất phải kể đến việc biến Tuần Châu hoang vu thành khu du lịch nổi tiếng và khiến ông được xem như “chúa” tái sinh cho hòn đảo.

Bây giờ đã nắm trong tay hàng tỷ đô, thuộc top những đại gia giàu nhất Việt Nam. Tuy nhiên ít ai biết, ông Đào Hồng Tuyển lại từng có một xuất phát điểm vô cùng khó khăn, thậm chí từ điểm thấp nhất của xã hội.

Ông Tuyển sinh năm 1954, giữa thời điểm chiến tranh loạn lạc, ông Tuyển tham gia làm chiến sĩ trong binh đoàn tàu không số thời chống Mỹ. Đến những năm 80 khi đất nước đã yên bình, ông Tuyển rời quân ngũ với số tiền trợ cấp ít ỏi, ông quyết định ở lại TP.HCM tìm cơ hội lập nghiệp.

Tiền cơm ăn ba bữa còn không đủ, không người quen, không gia đình, ở nơi đất khách một mình nên có thời điểm ông Tuyển lang thang khắp Sài Gòn, ngủ vạ vật ở gara ô tô, công viên, vỉa vè, trên thềm nhà dân ở Sài Gòn.

Và thú vị làm sao, sau khi thành công ông đã mua lại một trong số các ngôi nhà mình đã từng nằm trước thềm để nhắc nhờ bản thân về một thời khó khăn.

Trong tay không có nhiều tiền, chỉ đủ trang trải vạ vật đôi ngày, ông Tuyển gần như không từ chối bất kỳ công việc làm giúp mình kiếm ra tiền, từ dọn chuồng lợn cho đến bưng bia hơi tại các quán nhậu.

Nhưng ký ức ám ảnh nhất khiến ông Tuyển không bao giờ quên trong quãng thời gian đi làm thuê làm mướn là trong một lần dọn chuồng heo cho nhà chủ. Ông Tuyển bị chủ thử đưa cho một ly bia, dưới đáy là mớ thức ăn bị ai đó nhè ra. Nhưng vì miếng cơm manh áo, ông Tuyển vẫn uống hết ly, sau đó ra ngoài ói sạch còn bao nhiêu uất ức thì nuốt vào trong.

Cám cảnh cuộc sống quá khó khăn với quá nhiều ấm ức, ông Tuyển quyết tâm thoát nghèo bằng mọi giá. Ông Tuyển xin vào làm việc cho một tàu dân sự chuyên phục vụ tàu nước ngoài, vào đó ông đi xách đồ thuê, bán đồ cho các thủy thủ tàu viễn dương.

Làm được một thời gian, nắm trong tay số vốn nhỏ, ông Tuyển mua lại một nhà xưởng phế liệu sắt thép bị bỏ hoang sau chiến tranh. Đồng thời kêu gọi những người lính đang gặp khó khăn như mình đã từng về làm việc, mở doanh nghiệp làm nước giải khát, phân bón.

Chỉ sau một thời gian, nhờ làm ăn uy tín, có đường hướng rõ ràng, ông Tuyển đã mở rộng được đến 34 nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và tiếp tục lấn sân sang mảng làm bánh kẹo, giấy…

Những thương hiệu nước giải khát nổi tiếng như Thiên Hương, Đảnh Thạnh, Rừng Hương…đều là của ông Tuyển, chiếm đến 80% thị phần nước giải khát trong nước thời bấy giờ. Nhưng đến khi Coca Cola, Pepsi…tràn vào, ông Tuyển chỉ duy trì được Đảnh Thạnh cho đến tận bây giờ, còn lại chuyển sang kinh doanh phân bón.


Đảnh Thạnh ngày ấy.


Một thời gian sau ông được mời về làm Phó tổng giám đốc Tổng công ty xuất khẩu Trung ương Đoàn rồi Phó chủ tịch hiệp hội Phân bón Việt Nam.

Đến năm 1997, khi ông Tuyển đã tạo dựng được vị trí trong giới đại gia, doanh nhân Việt, ông đã được lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh gợi ý đầu tư vào khu vực đảo Tuần Châu còn hoang vu, dân thì nghèo, các điều kiện sinh hoạt như điện, nước thì rất thiếu thốn.

Trước ông Tuyển đã có không ít các nhà đầu tư từ Mỹ, Hàn, Nhật, Pháp…đều đã đến khảo sát nhưng đều e dè rồi rút lui. Nhưng ông Tuyển đã làm một việc mà ai cũng cho là điên rồ, vét sạch của cai, thậm chí vay mượn thêm và đổ 80 tỷ đồng để lập biển, xây đường độc đạo dẫn từ đất liền ra đảo Tuần Châu, xây 55 công trình Sân khấu biểu diễn nghệ thuật lớn nhất Việt Nam, khách sạn, biệt thự, bến cảng, du thuyền 5 sao…tạo thành một khu du lịch Tuần Châu nức tiếng hàng đầu Việt Nam.


Ông Đào Hồng Tuyển đã trở thành huyền thoại sau dự án lấp biển đến Tuần Châu.

Riêng ông Tuyển với quyết định động trời đó đã trở thành “quái kiệt” trong làng doanh nhân và được người ta gọi bằng cái tên “Chúa đảo Tuần Châu” mãi cho đến bây giờ.

Không chỉ quyết định táo bạo trong việc kinh doanh, ông Tuyển khiến dư luận nhiều phen kinh ngạc, nể phục vì hoạt động từ thiện có phần khác người của mình. Ông từng đấu giá căn biệt thự lên tới 12 tỷ đồng để ủng hộ cho đồng bào gặp bão lụt. Và gần đây là hành động tặng siêu xe Rolls-Royce gần 40 tỷ cho người dân bị thiệt hại tại vùng mưa lũ Quảng Ninh, hay mời người dân vùng mưa lũ đến ăn ở miễn phí tại khách sạn 4 sao của mình.

Ông còn bỏ ra 600 triệu đồng để mua một bức thiệp xuân với mục đích từ thiện, giúp đỡ người nghèo. Chuyện ông tặng biệt thự triệu đô cho GS Ngô Bảo Châu cũng thu hút được sự chú ý của dư luận.


Ông Tuyển luôn khiến nhiều người nể phục trước cách làm từ thiện mạnh tay của mình.

“Chúa đảo” Đào Hồng Tuyển đã hé lộ tham vọng đầu tư xây dựng hàng loạt dự án mang tính đột phá tại huyện Củ Chi. Trong đó, dự án Thành phố Mới (New City) và Đại lộ ven sông Sài Gòn (nối huyện Củ Chi với quận 1) được xem là nổi bật nhất.

Mặc dù nắm trong tay tài sản tỷ đô, nhưng ông Tuyển chỉ tự nhận mình là một người lính biết làm kinh tế dù được liệt vào hàng ngũ những người giàu nhất Việt Nam.