Nữ đại gia “xà lan”, một tay ôm con lên Sài Gòn lập nghiệp ở tuổi 30: Cầm trong tay 10 triệu sau 4 năm đã mua nhà xe tiền tỷ

Bà Đoàn Thu Thủy đều tự làm tất cả một mình, gầy sựng sự nghiệp vững chắc mà không hề có sự giúp đỡ, tương trợ của người đàn ông vẫn thành công rực rỡ.

Cách đây 8 năm, hình ảnh nữ doanh nhân Đoàn Thu Thủy thoăn thoắt đôi tay làm ra những món mỹ thực ngon mắt trong chương trình Masterchef Việt đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả về một người phụ nữ tài sắc vẹn toàn.

Đặc biệt, bà Thủy không chỉ đảm đang nội trợ, là một đầu bếp tài năng mà trên thương trường, người phụ nữ này cũng thuộc hàng “thét ra lửa”, một tay điều hành doanh nghiệp vận tải, xây dựng chạy trơn tru.

Nhưng ít ai biết, bà Đoàn Thu Thủy đều tự làm tất cả một mình, gầy sựng sự nghiệp vững chắc mà không hề có sự giúp đỡ, tương trợ của người đàn ông vì cuộc hôn nhân không hạnh phúc đã khiến bà Thủy càng thêm mạnh mẽ.

Được biết, bà Thủy trước sống ở huyện vùng sâu Giồng Riềng, Kiên Giang, vì gia đình khó khăn nên chỉ có thể học đến lớp 12 rồi nghỉ ngang để phụ buôn bán với má. Sau đó bà Thủy cưới chồng rồi sinh được cô con gái đầu ở tuổi 25, để có tiền trang trải bà Thủy đi buôn vải ở trong tỉnh.

Mặc dù là một người có nhan sắc mặc mà, dịu dàng, nhưng cuộc sống hôn nhân của bà Thủy không được hạnh phúc, đến năm 30 tuổi, bà đã có một quyết định lớn trong cuộc đời. Bà Thủy đã chủ động chấm dứt cuộc hôn nhân với người chồng, tự giải thoát và mở ra một cuộc sống mới đúng như mong muốn cho bản thân.

Thời điểm đó, nắm trong tay chỉ 10 triệu đồng và một chiếc xà lan, bà Thủy vẫn quyết dắt con lên Sài Gòn dù biết đây là mảnh đất rất phát triển, hiện đại.

Ở trọ trên thành phố, khi xin cho con vào học ở Nam Sài Gòn (quận 7), bà Thủy nhớ mình là phụ huynh duy nhất trong lớp đưa con đến trường bằng xe máy giữa rừng xe hơi của các đại gia: “Đó chính là động lực để tôi cố gắng cày cuốc, để có tiền mua ôtô chở con đi học, mua nhà tốt cho con và có thể đón ba má từ quê lên ở cùng”.

Sài Gòn thử thách nhiều nhưng cơ hội cũng nhiều, nắm trong tay số vốn ít ỏi, bà Thủy đánh liều thuê thêm xà lan cộng với chiếc sẵn có, nhận chở thuê từ gạo, nông sản, cho đến nạo vét bùn, chở vật liệu xây dựng….đủ cả, ai cần gì làm nấy.

Thu lợi nhuận từ dự án nhỏ, bà Thủy không dừng lại ở đó mà tiếp tục mở rộng, dùng số lời đó để mua thêm xà lan lớn hơn, bắt đầu nhận chở cát san lấp từ những công trình nhỏ như khu dân cư rồi những công trình lớn hơn như san lấp cảng, nạo vét luồng vào cảng…

Sự khéo léo, quả quyết và uy tín trong công việc đã giúp người phụ nữ nhỏ bé Kiên Giang nhanh chóng tạo dựng được tiếng tăm trong giới. Tuy nhiên bà Thủy không dừng lại ở đó mà tiếp tục đi học thêm, trau dồi cho bản thân bằng cách ban ngày đi làm, tối chị đi học về quản lý, đàm phán, kỹ năng mềm. Không có ai trông con hộ nên bà đưa theo con tới lớp học.

Nhờ sự mạnh mẽ, quyết đoán và bản lĩnh trong công việc, bà Thủy còn được những người đàn ông trong công ty vô cùng kính nể, gọi vui với cái tên “Tư liều”. “Ngoài ra, gọi là “liều” cũng vì chị ấy luôn sẵn sàng bảo vệ anh em nhân viên” – cá tính này không phải người đàn ông nào cũng có được, nên nhân viên công ty càng gắn bó, tôn trọng bà Thủy nhiều hơn.

Chỉ 4 năm sau khi lên Sài Gòn, bà Thủy đã mua được nhà, mua xe hơi, cho con mình một cuộc sống tốt hơn.

“Giờ nhớ lại, tôi luôn cảm ơn biến cố ly hôn đã đánh thức một con người khác trong tôi. Không có biến cố ấy, tôi sẽ không nhận ra mình mạnh mẽ, quyết liệt đến thế nào. Không có biến cố ấy, có lẽ tôi giờ đây vẫn là một người đàn bà nhàu nhĩ ở một vùng quê, sống mòn với những cảm xúc đã chai sạn và kiếm từng đồng bạc lẻ với công việc nhàm chán”.

Những tưởng sẽ gắn bó và phát triển dài lâu với những chiếc xà lan, nhưng bà Thủy lại có bước rẽ ngang bất ngờ trong cuộc đời, khiến ai quen biết cũng ngạc nhiên. Khi công ty đã ổn định, bà Thủy âm thầm ghi danh đi học nấu ăn với nhiều nghệ nhân ẩm thực có tiếng để thỏa đam mê từ thời con gái mà chưa có dịp chạm đến.

“Khi bước vào con đường ẩm thực, tôi giống như cá trở về với nước, say mê vô cùng”, bà Thủy tâm sự. “Công tác ra Bắc vào Nam suốt 17 năm qua, tôi nhận ra nhiều vùng miền có những món ăn rất độc đáo nhưng nay đã thất truyền. Tôi muốn lưu giữ lại tất cả những món ăn, để thế hệ sau này biết được Việt Nam từng có những món ngon như vậy. Tôi muốn đầu tư sao cho món Việt phải xứng tầm với giá trị thật của nó”.

Với niềm say mê ẩm thực truyền thống Việt Nam, bà Thủy đã mở loạt nhà hàng đậm đà bản sắc Việt. Đáng nói, mọi món ăn mang đến thực khách đều do bà Thủy một tay nêm, nấu cẩn trọng. Nhờ đó, bước sang lĩnh vực mới này bà Thủy vẫn đạt được nhiều thành công đáng nể.

Bận rộn với việc kinh doanh, nhưng người phụ nữ này vẫn khiến nhiều người nể phục trong việc dạy con, bà Thủy từng nổi tiếng trên mạng xã hội khi dạy con “không xài túi đắt tiền mà rỗng”, “không lấy chồng vì tiền”, “ăn bữa nay phải lo bữa mai”.

Năm 40 tuổi, bà Thủy sinh thêm một cậu con trai nhưng lại cho biết bản thân sẽ không tái hôn vì bản thân vẫn còn nhiều đam mê, tham vọng khác cần thực hiện.


Con gái của bà Thủy được thừa hưởng nét đẹp, sự khéo léo của bà.