“Cánh tay phải” đắc lực hiếm lộ diện, giúp ông Phạm Nhật Vượng thành “ông lớn” của ngành BĐS: Mệnh danh “khai công thần quốc” của Vinhome

Ông Phạm Thiếu Hoa, CEO VinHomes, một nhân vật khá kín tiếng nhưng được xem là người nắm vị trí chủ chốt giúp VinHomes phát triển quỹ đất lên đến 165 triệu m2 – một yếu tố vô cùng quan trọng giúp “cỗ máy in tiền” của tỷ phú Phạm nhật Vượng không bị gián đoạn.

Những năm 1998-1999, khi mới trở về Việt nam từ Ukraine, ông Phạm nhật Vượng đã sớm bắt tay vào lĩnh vực bất động sản bằng việc thành lập 2 công ty bất động sản ở Việt nam là Vinpearl năm 2000 và Vingroup năm 2002.

Tuy nhiên phải đến năm 2008, CTCP Đô thị BIDV – tiền thân của Vinhomes mới ra đời, với vốn điều lệ đăng ký ban đầu là 300 tỷ đồng, hướng đến mục tiêu xây dựng phát triển khu đô thị, nhà ở. Đến 2009, công ty đổi tên thành CTCP Phát triển Đô thị nam Hà nội, đồng thời tăng vốn điều lệ lên mức 2.000 tỷ đồng vào 2010. Từ thời điểm này, Vinhomes nhanh chóng trở thành “con gà đẻ trứng vàng” của Vingroup.

Như trong năm 2020, mặc dù nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản đều gặp khó khăn vì dịch bệnh nhưng doanh nghiệp này lại đạt được kết quả rất khả quan. Nhà phát triển bất động sản này ghi nhận trên 71.500 tỷ đồng doanh thu và hơn 28.200 tỷ lãi ròng, tăng lần lượt 39% và 16% so với năm 2019.

Lĩnh vực kinh doanh bất động sản được coi là “gà đẻ trứng vàng” và là “xương sống” trong hệ sinh thái doanh nghiệp của tỷ phú Phạm nhật Vượng. Mặc dù vậy, tại công ty này tỷ phú Phạm nhật Vượng chỉ nắm chức vụ thành viên hội đồng quản trị.

Hai cánh tay quan trọng giúp VinHomes vận hành một cách trơn tru chính là bà Phạm Diệu Linh – chủ tịch hội đồng quản trị Vinhomes và ông Phạm Thiếu Hoa, CEO Vinhomes, một nhân vật khá kín tiếng. Ông Phạm Thiếu Hoa được xem là nhân vật có vị trí chủ chốt giúp Vinhomes phát triển quỹ đất lên đến hàng nghìn ha – một yếu tố quan trọng giúp ‘cỗ máy in tiền’ không bị gián đoạn.

Ông Phạm Thiếu Hoa là một doanh nhân người Việt nam sinh ngày 06/11/1963 tại Hà nam. Ông hiện là Thành viên HĐQT, Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Phát triển Dự án Công ty CP Vinhomes. Ông cũng trở thành người đại diện theo pháp luật thứ 2 của Vinhomes.

Ông từng có thời gian dài gắn bó cùng tỷ phú Phạm nhật Vượng trong sự nghiệp kinh doanh ở Đông u và được xem là một trong những “khai quốc công thần” của Tập đoàn Vingroup.

Được bổ nhiệm Tổng Giám đốc Công ty từ tháng 05/2019. Ông hiện đang đồng thời giữ vị trí quản lý điều hành tại các công ty trong nhóm Tập đoàn Vingroup, bao gồm Chủ tịch HĐQT tại Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đô thị Sài Đồng và Công ty CP Đầu tư Kinh doanh BĐS Thăng Long và là thành viên HĐQT tại Công ty CP Đầu tư và Phát triển Địa ốc TP Hoàng Gia.

Trước khi gia nhập Công ty, Ông từng được bổ nhiệm vị trí Phó Giám đốc Thương mại tại Technocom – Ukraine (tiền thân của Tập đoàn Vingroup) từ năm 2003 đến 2005, sau đó là Giám đốc Phát triển Dự án – Tập đoàn Vingroup từ năm 2005 và đóng vai trò quan trọng trong hoạt động phát triển dự án của Vingroup nói chung và Vinhomes nói riêng. Ông Phạm Thiếu Hoa tốt nghiệp Thạc sỹ Quản Trị Kinh doanh của trường Đại học nam California.

Vinhomes chỉ được thành lập từ năm 2008, nhưng trước đó năm 2005 ông Phạm Thiếu Hoa được bổ nhiệm làm giám đốc Phát triển Dự án cho Tập đoàn Vingroup để thực hiện mục tiêu tích lũy quỹ đất cho chiến lược dài hơi của Vinhomes. Điều này cho thấy tầm quan trọng của ông Phạm Thiếu Hoa trong chiến lược phát triển của tập đoàn Vingroup.

Ông Phạm Thiếu Hoa – Tổng Giám đốc CTCP Vinhomes

Tính đến hết năm 2020, công ty sở hữu 16.200 ha quỹ đất phục vụ xây dựng căn hộ, officetel, shophouse, shop office, biệt thự, biệt thự biển và condotel – con số này đang bỏ xa doanh nghiệp đứng thứ 2 thị trường. Phần diện tích này không bao gồm các dự án đã hoàn thành và đang nghiên cứu. Trong đó, 60% quỹ đất sẵn sàng phát triển tập trung ở 2 thành phố lớn là Hà nội (32%), TP. HCM (26%). Tổng giá trị phát triển đến 2025 dự kiến đạt 48,2 tỷ USD.

Phối cảnh tổng thể dự án căn hộ Vinhomes Golden River Quận 1 Đường Nguyễn Hữu Cảnh chủ đầu tư Vingroup

Hiện Vinhomes đang quản lý 23 khu đô thị tại 7 tỉnh thành với tỷ lệ hấp thụ trung bình lên đến 95%. Theo thống kê của Forbes Việt nam, từ năm 2014 đến nay Vinhomes đã hoàn thành 74.700 đơn vị nhà ở, chiếm ngôi vị số 1 về nguồn cung, bỏ xa các đối thủ.

Theo số liệu của CBRE, trong giai đoạn 2016-9M2019, Vinhomes chiếm tới 22% thị phần căn hộ đã bán tại Hn và TP. HCM. Trong đó, chỉ tính riêng phân khúc cao cấp, Vinhomes chiếm tới 40% thị phần, bỏ xa các doanh nghiệp đứng sau với thị phần xấp xỉ 6%.