“Nữ tướng” địa ốc Kim Oanh, từ bà bán quán nước ven đường xây nên tập đoàn bất động sản nghìn tỷ: Từng “quỳ lạy” con gái Tân Hiệp Phát để cứu tập đoàn

Nắm trong tay số tiền ít ỏi đủ mở một quán nước ở cùng đất còn hẻo lánh, bà Kim Oanh đã một tay dựng nên tập đoàn bất động sản khiến ai cũng kính nể.

Bà Đặng Thị Kim Oanh sinh năm 1970, là con gái út trong một gia đình có 10 anh chị em tại Huế. Mới 13 tuổi, bà đã phải đi làm thuê để phụ giúp gia đình, phải chật vật với nhiều nghề để mưu sinh.

“Nhà nghèo, lắm lúc phải ăn khoai mì thay cơm. Bố bệnh nên các anh chị em tôi phải tự bươn chải, phụ giúp mẹ. Có hôm tôi ngất xỉu tại trường học chỉ vì đói.

Năm 13 tuổi, tôi bỏ học đi làm thuê để phụ giúp gia đình. năm 15 tuổi, tôi gánh gạo mỗi ngày 10 cây số ra chợ bán. năm 20 tuổi, tôi lấy chồng. Ba năm sau, nhờ số tiền chắt chiu dành dụm, vợ chồng tôi mở một cơ sở bán vật liệu xây dựng và vật tư nông nghiệp”, bà Oanh từng kể.

Đến năm 2004, thì bà chuyển về tỉnh về Bình Dương và mở một quán nước nhỏ tại Mỹ Phước 1, huyện Bến Cát. ngày đó, Bình Dương rất hoang vắng, chỉ có các chủ đầu tư đến xem và ghé vào quán nước của bà để trao đổi thêm trong vấn đề đầu tư bất động sản.

“Có lẽ tôi may mắn và có duyên với đất đai. Dạo ấy, giới thiệu cho khách thành công, tôi được từ 1 – 2 triệu đồng. Đến khi tôi mua lô đất 300m2, hẹn chủ đất thanh toán trong 4 tháng, nhưng rồi thị trường lên cơn sốt nên tôi lời được 50 triệu đồng, hai vợ chồng đếm tiền mà chân tay run rẩy như vừa tìm lại củᴀ bị mất.

Thời điểm ấy, thị trường bất động sản Bình Dương sôi động và có nhiều dự án mới. Thế là tôi mở một văn phòng giao dịch bất động sản nho nhỏ. Tôi tư vấn cho khách hàng rất nhiệt tình”, bà Oanh kể.

Năm 2007, chị lần đầu được nếm trải sự khốc liệt của thương trường, khi mảng bất động sản đóng băng và rớt giá thê thảm. Đỉnh điểm là năm 2008, khi nhiều đất nền hoặc nhà ở giảm giá trị trung bình 50%, có nơi còn lên đến 70% đến 80%. Cứ ngủ một giấc, sáng dậy thấy mình mất vài tỷ.

Nhận định rằng, thị trường sẽ tiếp tục đi xuống nữa, chị Kim Oanh đã chủ động bán hết tất cả những bất động sản mà mình có, nhanh chóng cắt lỗ ngay đầu năm 2008. Chị kể, nếu chị chậm chân chờ đợi thêm chút nữa, có thể sẽ trắng tay vì bất động sản tiếp tục giảm sâu đến giữa 2009.

Sau lần sóng gió đó, bạn bè cứ tưởng chị sẽ mang 24 tỷ còn lại gửi ngân hàng, lấy tiền lời tiêu xài, kiếm gì đó nhẹ nhàng, vừa làm vừa hưởng thụ. nhưng ngược lại, chị ném hết số tiền đó vào việc thành lập công ty bất động sản mang tên chính mình: Kim Oanh. như chị nói: “Muốn làm lại từ đầu!”

Khi ấy, địa ốc Kim Oanh tập trung vào đất nền và nhà ở giá rẻ. Công ty phát triển tốt,một năm sau, bà Oanh mở thêm chi nhánh tại Đồng nai và TPHCM.

Năm 2010, công ty của chị ký hợp đồng phân phối 2 dự án An Viễn và Tam Phước do Công ty Bảo Cường làm chủ đầu tư. Sau đó, Kim Oanh phân phối lại cho các sàn khác, bản thân mình chỉ bán có 36 nền. Tuy nhiên, sau đó vợ chồng ông chủ Bảo Cường ly dị, bán hết tài sản chia nhau và không chịu đóng thuế sử dụng đất cho 2 dự án kể trên .Do sơ xuất trước đó, nhân viên của chị thay vì chỉ họp với 36 khách hàng của mình, lại tập hợp thêm 100 khách hàng của sàn khác, đã mua đất của Bảo Cường.

Thế là, trong vòng 5 năm, công ty Kim Oanh liên tục bị các khách hàng kể trên lên trụ sở khiếu nại rồi làm đơn thư tố cáo khắp các báo đài. Mặc dù cảm thấy hơi oan ức, khi mình không biết chủ đầu tư nửa đường lại “chơi trò” bỏ chạy như thế, song chị cũng phải bấm bụng xì ra 9 tỷ đồng giúp Công ty Bảo Cường đóng thuế sử dụng đất, mới giải quyết được vụ việc.

Năm 2015, bà Oanh thành lập Kim Oanh Group, đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ của công ty. Tiếp nối những thành công lớn, ngoài dự án đất nền, Kim Oanh Group mở rộng ra nhiều dự án nhà ở, nhà phố và phân phối cho một số đơn vị khác.

Năm 2017, địa ốc Kim Oanh đã tăng quỹ đất sạch từ 250 ha lên đến 500 ha, đồng thời tăng vốn điều lệ lên 100 tỉ đồng.

Từ một công ty nhỏ bé, địa ốc Kim Oanh hiện đã là một tập đoàn với gần 1.000 nhân viên và 9 chi nhánh hoạt động tại các tỉnh thành gồm Bình Dương, TP.HCM, Đồng nai và Thừa Thiên – Huế.

Tuy nhiên cuối 2019, thời điểm khó khăn nhất trong lịch sử Tập đoàn Kim Oanh, khi liên tiếp bị cạnh tranh không lành mạnh.

Sau khi thắng kiện, bà Kim Oanh lại dính đến vụ vιệc liên quan đến Tân Hiệp Phát. Và gần đây nhất là lùm xùm liên quan đến con gái của Tập đoàn Tân Hiệp Phát – bà Trần Uyên Phương. Trong đó, dư luận rất quan tâm đến tình tiết bà Oanh từng phải “quỳ lạy bà Phương trong bộ dạng xộc xệch, rối bời vì những mâu thuẫn liên quan đến tiền bạc đã khiến dư luận rất chú ý.

Chưa biết cuộc chiến này sẽ đi về đâu, nhưng với những gì đã trải qua có lẽ bà Kim Oanh sẽ tiếp tục dũng cảm đối diện với tai họa, vắt óc tìm ra giải pháp, sau đó mạnh mẽ bỏ lại chuyện buồn phía sau, ngẩng cao đầu đi về phía trước như bà đã đã từng làm với những khó khăn trước đó.


Các con của bà Oanh hiện đang du học ở Mỹ nhưng không hề dựa dẫm nhiều vào gia đình mà vẫn đi làm thêm để trang trải sinh hoạt.