Đại diện Cục nghệ thuật biểu diễn nói về việc trao huy chương cho Minh Béo: “Người đi tù về chẳng lẽ không cho người ta hoàn lương”

Trước làn sóng tranh cãi dữ dội, ông Trần Hướng Dương – Phó cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã chia sẻ về sự việc trên.

Sự việc nam nghệ sĩ Minh Béo nhận được Huy chương bạc tại đêm bế mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc do Cục nghệ thuật biểu diễn trao tặng đã gây ra nhiều phản ứng trái chiều trong dư luận.

Nhiều người cho rằng, với một người có quá khứ từng phạm tội quan hệ trái đạo đức với trẻ chưa đến tuổi vị thành niên, vào tù ra tội ở Mỹ. Bị trục xuất về nước nhưng vẫn “ngựa quen đường cũ”, tiếp tục gạ tình nhiều nam diễn viên trẻ tuổi khác để bị tố ngập tràn mạng xã hội như Minh Béo không xứng đáng được trao giải hoặc thậm chí là không nên được đón nhận trở lại sân khấu.

Dư luận cho rằng, trong khi vẫn còn nhiều nghệ sĩ khác đang hoạt động nghiêm túc, phấn đấu để được công nhận từng ngày thì người có quá nhiều tai tiếng nghiêm trọng như Minh Béo cần dành thời gian để hối cải, ở ẩn thay vì nhất định quay lại showbiz và còn nhận được giải thưởng cao quý.

Điều này có thể gây ảnh hưởng đến các bạn diễn, đồng nghiệp khác nhận được giải thưởng tương tự.

Trước làn sóng tranh cãi dữ dội, ông Trần Hướng Dương – Phó cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã chia sẻ về sự việc trên. Ông cho rằng, việc Minh Béo đoạt giải là do quyết định của Hội đồng nghệ thuật, dựa trên chất lượng của tác phẩm, “chất lượng đến đâu thì trao giải đến đấy” và không ai can thiệp được.

Nói về đời tư của nam diễn viên, ông Dương cho biết, thời gian qua Minh Béo không hề vi phạm hay ra tù vào tội, là một công dân bình thường thì có quyền được lao động, tham gia biểu diễn, không ai ngăn cấm được.

Ông Trần Hướng Dương còn quả quyết “Chẳng lẽ không cho người đi tù về có cơ hội hoàn lương? Sở cũng đã xác nhận Minh Béo hiện đang không vi phạm gì, không bị ai khiếu nại? Đứng trên lập trường trung lập, tôi sẽ không bao che hay bênh vực nếu Minh Béo có hành vi như trước, nếu có cục sẽ xử lý ngay!

Hiện nay Đảng và Nhà nước khuyến khích người từng vi phạm pháp luật quay về hoàn lương, lao động chân chính. Nghệ sĩ cũng là con người, cũng có khuyết điểm, nếu họ muốn quay về lao động kiếm sống thì phải cho họ cơ hội. Không có hiến pháp, văn bản nào buộc Minh Béo không được biểu diễn, người ra tù vào tội thì phải động viên người ta làm tốt, không động viên thì cũng đừng vùi dập người ta làm gì? Trừ khi họ vi phạm tiếp thì mình phải phạt nặng hơn.

Truyền thống văn hóa Việt Nam là nhân nghĩa, yêu thương. Tình nghĩa dân tộc là gì? Là lá lành đùm lá rách, thương người như thể thương thân, đánh kẻ chạy đi không đánh kẻ chạy lại, lấy nhân nghĩa thắng hung tà. TP.HCM vừa trải qua dịch bệnh như thế, có khán giả đến xem cũng phải rất vất vả, mình phải nhìn từ nhiều phía.

Mà việc này đã cách đây bao nhiêu năm rồi, lúc đó đến nay Minh Béo chưa vi phạm, luật pháp không cấm thì cho người ta đi biểu diễn, đi làm. Nếu người ta đạt thành quả mà không ghi nhận thì có đúng không?”.

Bên cạnh chia sẻ của ông Dương, trên mạng xã hội cũng xuất hiện một số ý kiến cho rằng nên mở rộng vòng tay cho Minh Béo cơ hội được làm việc chân chính thay vì vùi dập, đẩy vào đường cùng.