Tỷ phú USD Bùi Thành Nhơn, từ cử nhân chăn nuôi thành người đứng đầu tập đoàn Novaland nghìn tỷ: Tay ngang “thâu tóm” loạt khu đất đắc địa ở Sài Gòn

Đi dọc các quận, huyện ở TP.HCM hiện nay, không khó để bắt gặp các tòa cao ốc nổi bật, cao cấp của Novaland án ngữ ở những vị trí đắc địa nhất nhì thành phố.

Novaland hiện tại đã vươn bàn tay thâu tóm không ít khu đất, các dự án vàng ở không chỉ TP.HCM mà còn ở nhiều tỉnh, thành lớn khác trên cả nước.

Xét về tiếng tăm của Novaland tại Sài Gòn và trên cả nước cũng không hề thua kém các tập đoàn lớn như Vingroup là bao.

Để có được một “đế chế” lớn mạnh như hiện tại, ông chủ của Novaland – ông Bùi Nhơn Thành lại bắt đầu chỉ từ một cửa hàng bán thuốc thú y.

Ông Bùi Thành Nhơn sinh năm 1958, đến nay đã khoảng 63 tuổi, quê quán ở xứ Đồng Tháp. Gia đình của ông Thành có khá đông anh chị em, cha mẹ chỉ là lao động, giáo viên bình thường nên từ lúc còn trẻ, ông Thành đã tự lực cánh sinh để lo cho cuộc sống.

Ông Nhơn từng tốt nghiệp cử nhân ngành chăn nuôi thú y nên sau khi ra trường, ông Nhơn tìm việc làm đúng ngành như nhiều cử nhân khác. Từ năm 1981 ông Nhơn làm việc tại Phòng Nông nghiệp Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Làm nhà nước khoảng 2 năm, ông Nhơn chuyển sang làm cho một Công ty Vật tư chăn nuôi thú y cấp I ở TP.HCM trong suốt 10 năm nên có kinh nghiệm rất dày dặn trong lĩnh vực này.

Tích góp được khoảng 400 triệu, ông Nhơn quyết định khởi nghiệp ở tuổi 35 và thành lập công ty TNHH thương mại Thành Nhơn để kinh doanh thuốc thú y, nguyên vật liệu dược, hóa chất.

3 năm sau, ông Nhơn đã liên doanh với Philippines để liên doanh để sản xuất thuốc thú y và mở rộng hệ thống phân phối trong nước và xuất khẩu đến nhiều quốc gia khác. Sau đó ông lại tiếp tục hợp tác với một công ty Nhật Bản để phân phối acid amin cho thị trường Việt Nam.

Với tài năng lãnh đạo, chỉ trong vòng 5 năm, công ty thuốc thú y của ông Nhơn đã thu được lợi nhuận khủng, lúc này ông Nhơn bắt đầu nhắm đến lĩnh vực bất động sản.

Mặc dù bước vào “cuộc chiến” đất đai trễ hơn các doanh nhân khác, chưa kể năm 2007 là thời điểm thị trường bất động sản đang rất khó khăn do ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nhưng ông Nhơn với từng bước đi vững chắc đã đưa Novaland đứng vững, thậm chí là phát triển vượt bậc.

2007 cũng là năm ông Nhơn cũng thực hiện tái cấu trúc lại tập đoàn thành hai công ty gồm CTCP Anova và CTCP tập đoàn đầu tư địa ốc Novaland.

Cái tên Novaland bắt nguồn từ tiếng La Tinh “novator” nghĩa là “người cải tiến”. Thực sự ông Nhơn đã làm được điều mà ông gửi gắm vào cái tên tập đoàn với loạt thành tựu đáng kể. Ông Nhơn từng chia sẻ tham vọng sẽ biến Novaland thành tập đoàn tư nhân hùng mạnh của Việt Nam như Honda của Nhật hay Samsung của Hàn.

Những người thân cận cho biết “anh Nhơn luôn có nhiều giải pháp cho một vấn đề” do đó mà ông Nhơn đã khiến Novaland đi đầu trong nhiều dự án bất động sản.

Đối với giới bất động sản, những yếu tố như giá bán, vị trí, thiết kế sẽ là yếu tố quyết định doanh thu, nhưng chính ông Nhơn lại mở ra nhiều xu hướng đầu tư mới như mở ra dòng căn hộ oficetel.

Hoặc việc đi đầu phát triển các khu dân cư ở quận 2 với dự án Lexington và Tropic Garden, sau đó lại chuyển sang quận 4 biến khu Bến Vân Đồn thành khu đắt giá dù trước đó rất nghèo nàn, lạc hậu.

Sau 30 năm, hiện Novaland đã sở hữu hơn 40 dự án nhà ở tại nhiều vị trí đắc địa ở TP.HCM, và một số dự án khác ở các tỉnh thành lân cận như Đồng Nai. Ngoài ra, Novaland cũng đã mở rộng sang sở hữu nhiều sự án bất động sản nghỉ dưỡng ở Vũng Tàu, Cần Thơ, Bình Thuận, Khánh Hòa…

Riêng ông Bùi Thành Nhơn từng là 1 trong 3 tỷ phú USD hiếm hoi của Việt Nam năm 2016. Đến năm 2019 ông nằm trong top 5 người giàu nhất sàn chứng khoáng Việt Nam, nhưng sau đó đã rơi xuống vị trí thứ 6 với tổng tài sản 32.686 tỷ đồng.

Trong khi con trai ông từng vướng phải nhiều ồn ào, tai tiếng bởi đời sống cá nhân thì ông Nhơn sống rất kín tiếng và khiêm tốn. Dù được truyền thông hỏi xin phỏng vấn nhưng ông Nhơn luôn trả lời “anh chưa có gì nhiều để nói, cho anh thêm thời gian”.