“Ông vua” bánh kẹo Trần Kim Thành – đại gia Sài Gòn gầy dựng đế chế Kinh Đô: Khởi nghiệp với 3 chỉ vàng sau 10 năm bán “con cưng” giá 10.000 tỷ

Với 3 chỉ vàng dành dụm trong tay, ông Thành và ông Lực tự xây lò, thử nghiệm làm bánh và gầy dựng nên một Kinh Đô lớn mạnh.

Ở Việt Nam, hễ nhắc đến bánh ngọt, đặc biệt là bánh Trung Thu hầu như mọi người đều nghĩ ngay đến thương hiệu Kinh Đô với sắc đỏ và chiếc vương miệng đặc trưng suốt nhiều năm qua.

Mặc dù hiện tại, Kinh Đô đã trở thành “con” xứ ngoại, không còn là thương hiệu Việt thuần túy nữa, nhưng dấu ấn mà cha đẻ của Kinh Đô để lại vẫn rất có tầm ảnh hưởng, dù hiện nay nhiều thương hiệu bánh kẹo khác đã lấn sân vào Việt Nam nhưng vẫn không thể nào sánh được với Kinh Đô một thời.

Đứng đằng sau sự thành công của Kinh Đô là ông Trần Kim Thành (1960), ông thành vốn là người gốc Hoa, lớn lên trong một gia đình có nhiều anh chị em.

Nhà ông thành ngày xưa có một tiệm bánh kẹo nhỏ, thưở bé ông Thành vốn không mặn mà gì với cửa hàng bánh kẹo của gia đình mà ước mơ được trở thành nhà khoa học.

Thời trẻ ông Thành theo học ngành vật lý, nhưng sau đó bắt đầu hứng thú với việc kinh doanh nên đã chuyển sang nghiên cứu kinh tế.

Để theo đuổi tham vọng kinh doanh của mình, ông Thành phải thuyết phục gia đình rất nhiều, mỗi lần muốn làm việc riêng thì phải lo chu toàn việc trong nhà mới được đi.

Thời điểm đó, ông Thành cùng người anh em Kao Siêu Lực (ông chủ chuỗi thương hiệu bánh ABC bây giờ) đi bán bột mì, nhưng sau một thời gian thua lỗ đã bị siết nợ, quay về làm bánh ở một lò bánh nhỏ.

Với 3 chỉ vàng dành dụm trong tay, ông Thành và ông Lực tự xây lò, thử nghiệm làm bánh nhiều lần rồi nhờ người đánh giá, mỗi ngày chỉ làm được khoảng 9kg. Liên tục kiên trì thử đi thử lại suốt 6 tháng ông Thành mới có đơn đầu tiên 3kg.

Tiếp theo đó, khi công xưởng làm bánh đã dần ổn định, ông Thành cùng em trai đi tìm đầu ra, nhà phân phối cho sản phẩm của mình. Ban đầu chỉ mời được 4 đại lý ở miền Tây chấp nhận sản phẩm sau đó dần dần mở rộng khắp Việt Nam.

Đại lý ngày càng nhiều, khối lượng công việc tăng lên, năm 1993, ông Thành chính thức sáng lập công ty xây dựng và chế biến thực phẩm Kinh Đô. Không chỉ làm bánh, ông Thành còn lấn sân sang làm snack, nhờ làm gần với vị giác của người Việt mà Kinh Đô nhanh chóng chiến thắng snack nhập từ Thái Lan.

Dần dần Kinh Đô mở rộng thị trường làm nhiều loại bánh kẹo khác, nhưng nổi bật nhất phải kể đến bánh trung thu có giá thành bình dân, đa dạng mẫu mã nên đến bây giờ vẫn chiếm thị phần rất lớn.

Năm 2002, ông Thành chính thức đưa Kinh Đô từ công ty TNHH sang hình thức công ty Cổ phần với mức vốn điều lệ đạt 150 tỷ. Đến năm 2004, khi phất lên từ việc kinh doanh bánh kẹo, ông Thành cùng em trai lấy lợi nhuận thành lập CTCP địa ốc Kinh Đô và CTCP Kinh Đô Bình Dương.


Một trong những dự án bất động sản tiêu biểu nhưng cũng nhiều tai tiếng nhất của ông Thành ở trung tâm Sài Gòn.

Tuy nhiên, dù đang làm ăn khấm khá, ông Thành bất ngờ bán đi “linh hồn” của tập đoàn, quyết định chuyển nhượng mảng bánh kẹo lại cho tập đoàn Mondelēz International của Mỹ với giá gần 10.000 tỷ đồng để tập trung vào mảng sản xuất mì gói, dầu ăn…

Thời gian sau đó, vì sự lơ là với mảng thực phẩm và tập trung vào bất động sản mà ông Thành đã công khai sự thua lỗ của Kinh Đô. Thương vụ đầu tư vào các mảng khác cũng thất bại, kém khả quan.

Cho đến nay, nhiều người vẫn nhắc đến việc chuyển nhượng mảng bánh kẹo Kinh Đô của ông Thành cho tập đoàn nước ngoài đầy sự tiếc nuối, cho rằng có thể chính ông Thành cũng không khỏi chạnh lòng khi nhìn lại “đứa con cưng” do mình một tay tâm huyết gầy dựng, giúp mình có được đế chế như hiện tại đang ăn nên làm ra.