Người đàn bà đứng sau gia tộc quyền lực nhất Sài Gòn, mệnh danh “bà chủ phố đi bộ Nguyễn Huệ”: Góp mặt trong hồ sơ mật giới siêu giàu nhất thế giới

Người đàn bà đứng sau sự lớn mạnh của gia tộc quyền lực bậc nhất Sài Gòn, mệnh danh “bà chủ của phố đi bộ Nguyễn Huệ”: Được điểm mặt trong hồ sơ giới siêu giàu nhất thế giới

Trong tâm trí của nhiều người Sài Gòn, Thuận Kiều Plaza vẫn là một biểu tượng lớn trong lòng họ, kể cả về sự bề thế, giàu có và cả những câu chuyện bí ẩn, tâm linh lan truyền suốt hàng thập kỷ qua.

Không kém Thuận Kiều Plaza, chính gia tộc sở hữu khối bất động sản này cũng là đề tài khiến dư luận Sài Gòn không khỏi tò mò, thắc mắc, đồng thời ngưỡng mộ vì mức độ giàu có, quyền lực nhất nhì Sài Gòn.

Gia tộc họ Trương được xem là một gia tộc lâu đời ở Sài Gòn, tuy nhiên lại rất kín tiếng và hiếm khi lộ diện trước truyền thông. Đây là gia tộc gốc người Hoa, cùng với nhiều đại gia người Hoa khác, họ cũng đã gầy dựng được một đế chế lớn ở Sài Gòn và cả nước.


Đây cũng chính là gia tộc nhà vợ nhạc sĩ Thanh Bùi.

Gia tộc họ Trương sở hữu nhiều nhà hàng, khách sạn, đặc biệt là các tòa cao ốc ở trung tâm Sài Gòn.

Trong đó, gia sản bề thế nhất của gia tộc này phải kể đến tập đoàn Vạn Thịnh Phát có vốn điều lệ vượt mặt cả Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng. Tập đoàn này chuyên đầu tư bất động sản, khách sạn, tài chính và cơ sở hạ tầng.


Trụ sở tập đoàn.

Tên tuổi của Vạn Thịnh Phát cũng gắn liền với người đàn bà quyền lực, tài giỏi, xinh đẹp Trương Mỹ Lan. Mặc dù không thường xuyên lộ diện, nhưng bà Lan vẫn có sức ảnh hưởng nhờ sự điều hành tài giỏi của mình.

Bà Lan vốn đã tham gia vào thương trường khi chỉ mới 16 tuổi, lúc này bà đang buôn bán mỹ phẩm thì cơ duyên đưa đẩy gặp được chồng bà là ông Eric Chu Nap Kee (quốc tịch Anh gốc Hồng Kông) đang buôn kẹp tóc.

Cả hai nhanh chóng nên duyên, sau đó bà Lan được gia tộc hỗ trợ và thành lập nên Vạn Thịnh Phát. Bà Lan và tập đoàn của mình sớm thâu tóm nhiều khu đất vàng lẫn các tòa nhà lớn ở trung tâm.

Thậm chí nhiều người trong giới bất động sản còn gọi bà Lan là “bà chủ của phố đi bộ Nguyễn Huệ” vì những tòa nhà quanh khu phố này đều nằm trong tay bà như: VTP Office Building, khách sạn Duxton, Union Square, Times Square, Vincom Center A (mua lại của Vingroup)…

Bên cạnh đó Vạn Thịnh Phát còn sở hữu loạt khu dân cư cao cấp khác như Khu dân cư Bonville Land, khu căn hộ cao cấp Lambert Residence, Khu dân cư cao cấp Sterling Residence, Sherwood Residence, Khách sạn Thương mại An Đông, Saigon Peninsula…và nhiều dự án khủng ở các tỉnh thành khác.

Nhưng gây chú ý nhất chính là thương vụ mua lại Thuận Kiều Plaza với giá 600 tỷ, khối bất động sản mà ít đại gia nào mặn mà. Thuận Kiều Plaza sau đó đã được cải tạo, sơn lại màu xanh và đặt tên The Garden Mall.

Bà Trương Mỹ Lan còn là một trong những cổ đông lớn của ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương tin SCB.

Bà Lan có 2 người con gái là Chu Duyệt Hằng (1994) và Chu Duyệt Phấn (1995) đều là những ái nữ tài giỏi không thua kém mẹ mình. Nếu mẹ làm chủ đất Sài Gòn thì con gái đang bành trướng tại Hồng Kông.

Ái nữ Chu Duyệt Hằng đã thành lập ZS Hospitality Group ở tuổi 22, chính thức trở thành Chủ tịch điều hành 5 chuỗi nhà hàng Ying Jee Club, Whey, Hansik Goo, J.A.M, Miss Lee. Năm 2017, cô lập nên công ty Capital Advance Limited, đặt cùng trụ sở với ZS Group và giữ chức CEO đến nay.

Còn Chu Duyệt Phấn lại ở ẩn và chưa bao giờ lộ mặt, ái nữ này hiện đang hỗ trợ mẹ điều hành Vạn Thịnh Phát. Cô từng khiến giới bất động sản chú ý khi mua lại căn biệt thự cổ ở trung tâm Sài Gòn với giá hơn 800 tỷ.

Gần đây, tên tuổi bà Lan và chồng bỗng được quan tâm trở lại do tên tuổi của cả hai xuất hiện trong “Hồ sơ Panama” – vụ rò rỉ tài liệu lớn nhất trong lịch sử thế giới, tiết lộ cách thức những người giàu có và quyền lực chuyển tiền ra nước ngoài từ năm 1977 cho tới cuối tháng 12/2015.

Mặc dù rất kín tiếng nhưng gia tộc họ Trương lại rất tích cực trong việc làm từ thiện, họ từng ủng hộ 1.450 tỷ đồng cho Quỹ vaccine phòng dịch Covid-19, tặng 500 máy thở, tài trợ 450 tỷ để cải tạo một bệnh viện ở TP.HCM, cho mượn Thuận Kiểu Plaza để làm bệnh viện dã chiến, chăm lo cho đời sống trẻ mồ côi, gia đình có công cách mạng, người khó khăn, sinh viên nghèo…không đếm xuể.