“Đại gia” ngành cà phê Highlands bị chủ thuê Sài Gòn tố nợ tiền nhà gần 5 tháng: Mang máy phát điện, đưa “đối tượng lạ” đến canh chừng để tiếp tục kinh doanh

Suốt những ngày qua, cửa hàng Highlands này vẫn hoạt động bình thường, thậm chí còn đối phó bằng cách mang máy phát điện đến sử dụng gây ra tiếng ồn lớn.

Thời gian gần đây, “đại gia” ngành cà phê Việt Nam – Highlands liên tục vướng vào nhiều ồn ào tranh chấp mặt bằng. Cách đây hơn 1 tuần, một quán cà phê Highlands ở Hà Nội đã bị chủ thuê niêm phong, không cho phép kinh doanh do chây ì, nợ tiền thuê mặt bằng suốt 6 tháng với chi phí hơn 1 tỷ đồng.

Chưa kể, trong quá trình thảo luận thì nhiều người mặc đồng phục của Highlands đã ẩu đả với bảo vệ tòa nhà khá gay gắt.

Mới đây, CTCP nhà Hòa Bình tại tòa nhà Pax Sky đã gửi đơn đến công an phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM tố cửa hàng Highland ở đây “có hành vi xâm phạm tòa nhà bất hợp pháp, gây rối an ninh trật tự, cản trở hoạt động kinh doanh của chúng tôi”.

Theo đại diện của công ty nhà Hòa Bình cho biết, cửa hàng Highlands tại tòa nhà Pax Sky này đã nợ liên tiếp 5 tháng tiền nhà và có dấu hiệu không chịu hoàn trả, với tổng số tiền thuê lên đến gần 500 triệu.

Được biết, hai bên đã thảo luận qua lại nhiều lần về vấn đề chi phí thuê nhà trong thời điểm dịch bệnh nhưng không thể thỏa thuận với nhau.

Nguyên do là phía Highlands cho rằng, suốt thời gian qua TP.HCM thực hiện giãn cách kéo dài, toàn bộ cửa hàng Highlands và kể cả chi nhánh ở tòa nhà Pax Sky không thể kinh doanh, ngưng trệ dẫn đến không có doanh thu.

Do đó không còn khả năng chi trả cho các đối tác thuê nhà, nên phía Highlands đã đề nghị công ty nhà Hòa Bình giảm 50% tiền thuê (từ ngày 1 đến 8-7-2021 và theo thời gian TP áp dụng chỉ thị 15), miễn phí 100% tiền thuê (từ 9-7 đến 15-7 và theo thời gian TP áp dụng chỉ thị 16).

Tuy nhiên, phía công ty nhà Hòa Bình không đồng ý vì cho rằng công ty mình cũng là đơn bị kinh doanh. Vì công ty Hòa Bình cũng phải thuê lại tòa nhà này để cho thuê nên khi không được các cửa hàng trả tiền thuê mặt bằng thì họ cũng chịu áp lực lớn, vừa phải thanh toán đúng hạn cho chủ tòa nhà và đảm bảo chi phí vận hành nên không thông cảm được.

Nhà Hòa Bình thương lượng chỉ có thể giảm 20% phí cho thuê đối với phía cửa hàng Highlands trong vòng 3 tháng nhưng phía Highlands vẫn yêu cầu phải giảm 100%.

Vì không có tiếng nói chung nên phía công ty nhà Hòa Bình đã quyết định ngưng hợp tác với cửa hàng Highlands, cắt điện, nước và thu hồi mặt bằng.

Tuy nhiên, suốt những ngày qua, cửa hàng Highlands này vẫn hoạt động bình thường, thậm chí còn đối phó bằng cách mang máy phát điện đến sử dụng gây ra tiếng ồn lớn. Dù quán ít khách, ngồi thưa thớt nhưng những người mua mang đi vẫn ra vào tấp nập.

Ngoài ra, theo phía công ty Hòa Bình cho biết, thời gian gần đây còn có một nhóm nhiều người lạ mặt đến ngồi trước cửa quán canh chừng, đồng thời có hành động đe dọa và chống đối khi bảo vệ tòa nhà đến làm việc. Do đó, phía công ty nhà Hòa Bình phải tạm hoãn thu hồi vì lo sẽ xảy ra cự cãi tương tự như trường hợp Highland ở Hà Nội.