Đại gia 20 năm gầy dựng thương hiệu “thống lĩnh” Sài Gòn rồi bị vợ “cướp trắng”: Cùng 3 con “khởi nghiệp” ở tuổi 50 và thành công rực rỡ

Trước khi thành danh với thương hiệu bánh ACB, ông Kao Siêu Lực từng là chủ của tiệm bánh Đức Phát một thời thống lĩnh thị trường bánh Sài Gòn những năm 1990 với 20 tiệm lớn nhỏ.

Cách đây vài năm, món bánh mì thanh long nổi tiếng của ông chủ ACB đã khiến truyền thông tốn nhiều giấy mực, thậm chí trở thành niềm tự hào mới của bánh mì Việt vì quá độc đáo.

Nhờ sự kiện này mà thương hiệu bánh mì ABC càng được củng cố trong lòng người tiêu dùng ở Sài Gòn, ABC được xem là một thương hiệu bánh bình dân đắt giá, được ưa chuộng, có hệ thống cửa hàng phủ rộng các quận, huyện và nổi tiếng nhất nhì Sài Gòn.

Nhưng trước khi thành danh với thương hiệu bánh ACB, ông Kao Siêu Lực từng là chủ của tiệm bánh Đức Phát một thời thống lĩnh thị trường bánh Sài Gòn những năm 1990 với 20 tiệm lớn nhỏ.

Vốn có gốc gác là người Hoa nên ông Kao Siêu Lực rất chăm chỉ, cần mẫn nghiên cứu, phát triển công việc của mình mỗi ngày không ngừng nghỉ.

Thời điểm đó, để phát triển hiệu bánh Đức Phát, ông Lực ở trong lò bánh còn nhiều hơn ở nhà. Thay vì hưởng thụ, ăn chơi như nhiều đại gia khác, ông Lực hầu như chỉ xuống xưởng hướng dẫn thợ, nghiên cứu công thức mới hoặc quạy qua chạy lại giữa các chi nhánh để quan sát, kiểm tra.

Do đó mà hầu như chuyện tiền bạc, chi tiêu, sổ sách đều do một tay vợ quản lý. Còn ông Lực lại là người kiếm tiền chính trong gia đình.

Tuy nhiên, ông Lực vốn thật thà và tin tưởng vợ nên chưa bao giờ có một tài khoản riêng hay quỹ đen như nhiều ông chủ lớn khác. Điều này dẫn đến bi kịch sau đó của ông.

Năm 2005 tình cảm giữa ông và vợ dần rạn nứt, lúc này người vợ bắt đầu siết chặt chi tiêu, ngay cả khi ông đề nghị trích một khoản tiền để đi làm từ thiện thì người này cũng từ chối thẳng.

Năm 2007, ông Kao Siêu Lực và vợ chính thức ra tòa, nhưng đáng nói, trong túi ông không có đến 400 đô. Và cú sốc lớn nhất của ông chính là việc thương hiệu Đức Phát đã hoàn toàn thuộc về vợ dù ông mới là người dành tâm huyết nhiều nhất.

Ông Lực từng thốt lên sao người vợ làm vậy mà không thấy áy náy thì bà nói “Cái này do ông thôi, ông làm không có coi sổ sách, ông chỉ lo thiên hạ”. Điều này đã làm ông Lực suy sụp tinh thần một thời gian dài, phải nhập viện và được đồng nghiệp, bạn bè, con gái an ủi mới vực dậy được.

Sau 2 năm giải quyết, ông Lực và vợ mới đi đến được quyết định cuối cùng, vợ ông sẽ nắm toàn quyền vận hành Đức Phát, còn ông được trả lại 1 triệu đô la cùng một phân xưởng cũ để ra lập nghiệp riêng.

Ở độ tuổi lưng chừng, mất “đứa con” tâm huyết hơn 20 năm, khi thị trường đã xuất hiện nhiều đối thủ khác, ông Lực với hai bàn tay trắng phải từng bước gầy dựng lại sự nghiệp, đồng thời chính thức xem hiệu bánh Đức Phát do mình tạo nên là đối thủ.

Đáng nói, ông Lực lại rất đàn ông khi không cắt nguồn cung cấp bánh từ xưởng mà vẫn đợi đến khi vợ mình xây xong xưởng mới và ổn định nhân sự mới chính thức tách ra.

Sau đó, 3 đứa con cũng đi theo ông và hỗ trợ bố khởi nghiệp lại từ con số 0, ông chính thức thành lập thương hiệu mới tên ABC, nghĩa Asian Bakery Confectionery.

Tên gọi này cũng có nghĩa là sự khởi đầu vì ABC lúc nào cũng là những từ đầu tiên mà trẻ con được học. Ngoài ra, ABC còn là các chữ cái đầu trong tên tiếng anh của lần lượt 3 người con ông Lực.

Cùng với tay nghề, kinh nghiệm làm bánh suốt 20 năm, phối hợp với sự thức thời, hiện đại trong cách làm thương hiệu mới mẻ, trẻ trung của các con, ông Lực đã khiến cái tên ABC nổi danh lại khắp Sài Gòn mà không cần dựa vào tên tuổi của Đức Phát năm xưa.

Thời gian đầu ông gặp khó khăn trong việc xoay sở tiền vốn, thậm chí phải thế chấp nhà để làm ăn. Nhưng nhờ không ngừng cải cách, đầu tư thêm máy móc thiết bị. Đồng thời kết nối và giới thiệu bánh của mình đến các đối tác nước ngoài.

Bây giờ ông đã là đối tác cung cấp bánh của nhiều thương hiệu lớn như Starbucks, McDonalds, Burger King, Dunkin Donuts…Ngoài ra ông cũng là Chủ tịch Hiệp hội bánh mì chấu Á, thành viên Hiệp hội bánh mì quốc tế và đạt nhiều giải thưởng làm bánh lớn của quốc tế.

Đến bây giờ, người ta đã nhớ ông với danh xưng là ông vua bánh mì, chủ của ABC, thương hiệu Đức Phát của vợ ông dẫn lùi lại. Nên hào quang luôn dành cho người có năng lực thực sự.