Chân dung bà chủ lò bún Sài Gòn để toàn bộ 1000 tỷ cho con gái nuôi gây sóng gió gia tộc: Mặc đồ cũ mèm, đi dream cà tàng nắm đất đai nghìn tỷ

Điều khiến mọi người bàn luận suốt 1 thời gian dài không nguôi, chính là việc thắc mắc không hiểu vì sao một bà bán bún lại sở hữu được một số tiền khủng như vậy mà không ai hay biết về nữ đại gia này.

10 năm trước, dư luận Sài Gòn từng xôn xao, kinh ngạc khi hay tin một cô gái bất ngờ được thừa kế hơn 1000 tỷ đồng của mẹ nuôi là một bà chủ lò bún ở quận Tân Phú vừa mới qua đời đột ngột.

Điều khiến mọi người bàn luận suốt 1 thời gian dài không nguôi, chính là việc thắc mắc không hiểu vì sao một bà bán bún lại sở hữu được một số tiền khủng như vậy mà không ai hay biết về nữ đại gia này.

Được biết, nữ đại gia ngầm nghìn tỷ này tên Thạch Kim Phát, người trong vùng hay gọi là bà Năm Lũng. Bà Năm Lũng sinh năm 1946, thời điểm qua đời bà hưởng thọ 65 tuổi. Bà Năm Lũng đã sinh sống và lập nghiệp ở Tân Phú từ nhỏ đến khi quyên sinh.

Bà Năm Lủng sốc độc thân với một người em gái, không có chồng con, nhờ kế thừa nghề làm bún gạo do cha mẹ để lại từ năm 1975 nên bà mở một cơ sở làm bún rồi phân phối khắp thành phố.

Từ việc làm bún bà Năm Lũng đã tích góp được một số vốn liếng nhỏ, làm nền tảng cho khối tài sản khủng của bà sau này.

Những năm cuối thập niên 80, khi ruộng vườn, đất đai của đoàn viên ngày trước được gom về, nhiều vô kể, rộng mênh mông. Là người chứng kiến sự chuyển giao, bà Năm Lũng lúc đó đã dùng tiền tích góp để mua nhiều khu đất trong vùng.

Thời đó đất rộng nhưng người ít, vì thức thời hiểu rõ việc con người sẽ tăng lên còn đất không sinh thêm, nên ai cần tiền bán đất thì bà Năm Lũng sẽ tìm đến thu mua. Đáng nói, một khi mua là bà Năm Lũng chỉ mua những khu đất rộng hàng nghìn, chục nghìn mét vuông chứ không thèm mua đất nhỏ.

Những năm 1990, đất ở quận Tân Phú, Tân Bình rất rẻ, không ai ở, có những lô bà Năm Lũng chỉ mua với giá 15 cây vàng, nhưng chỉ sau khoảng chục năm, những lô đất đó đã có giá 1000 cây và còn hơn thế.

Nhờ sự nhanh nhạy, nắm thời cơ kinh doanh, bà Năm Lủng không bán lướt đất mà thay vào đó xây phòng trọ, làm nhà xưởng cho thuê, tránh để không. Nhờ đó mà tiền đẻ ra tiền, từ việc cho thuê phòng trọ, xưởng mỗi tháng bà Năm Lũng có thể thu đến cả tỷ đồng.

“Có năm tôi làm mối cho cô Năm mua lô đất 16 cây vàng, đến năm 2005 có người đến xin trả 3000 cây vàng” – một người trong vùng từng thân thiết với bà Năm Lũng kể lại.

Ngoài ra, bà Năm Lũng còn có cách tiêu tiền khá kỳ lạ, cứ làm được 5 đồng thì để lại 3 đồng, sau đó mượn thêm 2 đồng nữa cho chẵn chục.

Giàu có là vậy, nhưng nếu một người xa lạ từ đâu đến sẽ tưởng bà Năm Lũng chỉ là một bà bán bún bình thường, xuề xòa, không ai biết bà là đại gia nghìn tỷ.

Bà sống rất giản dị, nắm trong tay cả nghìn tỷ nhưng bà Năm Lủng vẫn đi dép sờn rách, chạy chiếc Dream lùn cũ mèm, mặc những bộ quần áo rẻ tiền, cũ kỹ.

Trong trí nhớ của bà con lối xóm, bà Năm chưa bao giờ phách lối, ỷ mình có nhiều tiền hay khoe khoang hợm hĩnh. Thậm chí còn sống kham khổ một cách thái quá, bà chấp nhận ăn mắm dặm muối, kham khổ để giúp đỡ người khó khăn, làm từ thiện, dành dụm cho con cháu.

Bà Năm vốn không có con ruột, mà năm 1987 bà đến bệnh viện Hùng Vương xin một đứa bé gái làm con nuôi và đặt tên Thạch Hà Huệ Lan. Bà rất thương cô con gái này, mỗi ngày đưa đón đi học không sót buổi nào. Năm Lan 21 tuổi bà còn cho cô qua Đức du học, Lan rất thông minh, nhạy bén, biết 4 thứ tiếng gồm Đức, Anh, Pháp, Trung Quốc.

Năm 2011, bà Năm Lũng bất ngờ ra đi, nhưng để lại nhiều hoài nghi trong lòng mọi người, có người cho rằng bà Năm Lũng bị ai đó hại nhằm chiếm tài sản vì trước đó bà rất khỏe mạnh, còn lên kế hoạch đi Tây Ninh làm giấy tờ mở khu du lịch, đi Mỹ.

Sự ra đi của bà Năm đã khiến cho gia tộc nổi lên sóng gió tranh chấp tài sản ồn ào, khiến dư luận ở TP.HCM và cả nước quan tâm một thời gian dài. Vì không lập di chúc nên toàn bộ tài sản của bà Năm Lũng đã thuộc về con gái nuôi hợp pháp của bà, gồm 1000 tỷ đồng và vàng bạc, kim cương, đô la, giấy tờ sổ sách nhà đất….

Điều này khiến anh chị em trong gia đình không cam tâm, đòi chia chác và yêu cầu Huệ Lan trả lại toàn bộ tiền của bà Năm cho họ nhưng không thành.

Con gái Huệ Lan sau đó đã lo liệu chu toàn cho hậu sự của bà Năm, mộ phần của bà được đặt tại Tây Ninh, trong một phần đất rộng của Tòa Thánh của đạo mà bà Năm theo, được mua với giá 275 triệu, riêng tiền xây mộ là 2,3 tỷ, thuê người chăm sóc hàng ngày kỹ lưỡng.