Hai bệnh viện lớn ở TP.HCM lên tiếng sau khi bị bà Hằng tố “lợi dụng, kém minh bạch” quỹ mổ tim: “Mỗi ca mổ bà Hằng chỉ tài trợ 20 triệu, nhân viên phải ủng hộ thêm”

Thông tin do bà Hằng tiết lộ đã khiến dư luận vô cùng xôn xao, ngay sáng hôm sau, đại diện của hai bệnh viện được nhắc đến trong livestream bà Hằng đã chính thức lên tiếng.

Trong cuộc đối đầu với nhà báo Hàn Ni, quỹ mổ tim Hằng Hữu của bà Nguyễn Phương Hằng và ông Dũng bắt đầu bị chú ý và công kích. Trong đó nữ nhà báo Hàn Ni tố rằng quỹ Hằng Hữu thiếu minh bạch và yêu cầu bà Hằng phải sao kê quỹ từ thiện vì phát hiện có nhiều bệnh nhân trùng.

Nên tính từ thời điểm đó, quỹ mổ tim Hằng Hữu của bà Hằng bị một số người công kích hơn, dẫn đến bà Hằng đòi ngưng tài trợ, ngưng hoạt động quỹ vì cho rằng mình làm điều tốt nhưng bị hàm oan.

Mới đây, trong một livestream gần nhất, bà Hằng bất ngờ chia sẻ về hoạt động của quỹ mổ tim Hằng Hữu rằng “Năm 2013 chúng tôi lặn lội ra Hà Nội tình nguyện đóng góp 100 tỷ vào quỹ của cô Nguyễn Thị Doan – quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo.

Sau khi về tôi chuyển liền 10 tỷ vào quỹ đó nhưng cuối cùng không có trái tim nào được mổ, số tiền đó họ dùng để mua xe Landcruiser tập vở, mua xe đạp và họ làm gì tôi cũng không biết”.

“Tôi đã đề nghị họ bằng một công văn, hãy mở 10 tỷ hoặc 100 tỷ tôi đã đóng vào quỹ để mổ tim cho các cháu, nhưng họ xin lỗi chúng tôi là tiền đã sử dụng hết nhưng chưa trái tim nào được mổ, nên chúng tôi phải tự mở quỹ tim Hằng Hữu để giám sát.

Năm 2014 chúng tôi mở quỹ mổ tim Hằng Hữu, khi tiếp xúc với bệnh viện Đại học Y Dược chúng tôi đã bỏ tiền ra mua máy thở và dụng cụ y tế, chúng tôi đóng góp rất nhiều, bệnh viện thiếu gì chúng tôi đóng góp cái đó.”

“Đến khi bệnh viện mở khu mới thì bệnh viện Đại học Y Dược đã mang tất cả số dụng cụ chúng tôi đóng góp qua làm dịch vụ và sau đó mổ tim cho trẻ em bệnh tim của chúng tôi bằng dịch vụ. Có những ca mổ lên đến 400, 500 triệu, họ đã sử dụng phương tiện, tiền của chúng tôi để kiếm lời chia chác nhau, số tiền đó tôi đưa về Chợ Rẫy sẽ mổ được 20, 30 em. Nên chúng tôi buộc phải cắt đứt toàn bộ để rời qua bệnh viện Nhi Đồng 1”.

Tôi qua bệnh viện Nhi Đồng 1, cũng nhập nhằng, không rõ ràng tiền bạc gần như là giống nhau, một số hồ sơ giống nhau nhưng không giải trình được cho chúng tôi nên phải rời đi đến bệnh viện Nhi Thành Phố, Chợ Rẫy và Đà Nẵng”.

Thông tin do bà Hằng tiết lộ đã khiến dư luận vô cùng xôn xao, ngay sáng hôm sau, đại diện của hai bệnh viện được nhắc đến trong livestream bà Hằng đã chính thức lên tiếng.

Bệnh viện Đại học Y dược cho biết, phía bệnh viện đã nắm được thông tin nên cấp tốc cho rà soát lại và sẽ có đánh giá, thông báo rộng rãi sau.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh – trưởng phòng Công tác Xã hội bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết quỹ mổ tim Hằng Hữu của vợ chồng ông chủ Đại Nam đã giúp hơn 360 bệnh nhi từ năm 2016 – 2020.

Trong đó, quỹ mổ tim Hằng Hữu chỉ tài trợ mỗi ca mổ không quá 20 triệu, nhiều ca phức tạp chi phí mổ vượt quá thì bệnh viện đã thông báo cho vợ chồng bà Hằng. Khi nào phía bà Hằng đồng ý cho thêm thì bệnh viện nhận, không thì sẽ kêu gọi hỗ trợ từ nhà hảo tâm khác.


Bác sĩ Trương Hữu Khanh là người có đóng góp lớn trong công tác phòng chống dịch ở TP.HCM vừa qua.

Ngoài ra, bác sĩ Khanh khẳng định mỗi ca mổ tim bệnh viện Nhi Đồng 1 đều làm đúng thủ tục kê khai chi phí, thông tin bệnh nhân rõ ràng. Khi nào quỹ của vợ chồng bà Hằng ông Dũng ký xác nhận thì mới được mổ, kể cả các ca ngoài giờ hành chính.

“Bệnh viện Nhi Đồng 1 không bao giờ sử dụng số tiền này sai mục đích. Bệnh viện luôn báo cáo tài chính tổng kết từng ca một và chuyển cho phía bộ phận kế toán của quỹ Hằng Hữu, không có chuyện hiểu lầm ở đây”.

Do đó bác sĩ Khanh cho biết bệnh viện sẽ làm tổng kết để báo cáo cho Sở Y Tế TP.HCM nắm “thực sự mà nói tiền từ thiện trong bệnh viện quản lý còn kỹ hơn tiền khác, tiền người ta cho thì mình quản lý cho đúng, nhiều khi nhân viên bệnh viện phải ủng hộ thêm”.

Như vậy, với phác ngôn này trên mạng xã hội về các bệnh viện thì bà Hằng sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước cáo buộc của mình.