Loạt đại gia Việt sở hữu ngàn tỷ trong túi nhưng chưa từng bước chân vào giảng đường đại học: Vẫn chiêu mộ được cử nhân xuất sắc về làm cho mình

Mặc dù sở hữu khối tài sản kếch xù, tình bằng con số ngàn tỷ, nhưng vẫn còn rất nhiều đại gia Việt chưa từng bước vào cánh cửa đại học.

Mặc dù sở hữu khối tài sản kếch xù, tình bằng con số ngàn tỷ, nhưng vẫn còn rất nhiều đại gia Việt chưa từng bước vào cánh cửa đại học. Thay vào đó, họ là những người có sự nhanh nhạy, thông minh, biết cách đầu tư và nắm bắt thời cơ nên đã nhanh chóng nhân con số tài sản của mình lên nhờ những kinh nghiệm trường đời đắt giá.

Trước hết phải kể đến cặp đôi đại gia nổi trội nhất hiện nay, bà Nguyễn Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng, hiện đang là Phó chủ tịch Hội đồng quản trị, tổng giám đốc công ty cổ phần Đại Nam.

Nói năng thét ra lửa, nhận được bằng giáo sư danh dự của một trường đại học Mỹ, và từng làm giàu, sinh sống nhiều năm tại nước ngoài. Tính về khối tài sản của bà Hằng kể cả kim cương hay sổ đỏ đều phải cân bằng ký.

Tuy nhiên, trong một livestream gần đây, chính bà Hằng tự thừa nhận, dù bản thân mình chỉ mới học đến lớp 11, sau đó lập gia đình rồi đi theo con đường kinh doanh.

Riêng ông Dũng cũng chưa hoàn thành chương trình lớp 12 đã đi bộ đội, sau khi phục vụ quân ngũ về, ông Dũng đi làm kinh doanh mong đổi đời nên bỏ dở con đường học vấn.

Nhưng nhờ sự hoạt ngôn, quả quyết, theo đuổi mục tiêu đến cùng mà bà Hằng và ông Dũng dù không cần qua trường lớp đại học vẫn được trường đại học Apollos cấp bằng giáo sư thỉnh giảng.

Tiếp đến là nữ doanh nhân Nguyễn Thị Như Loan – mẹ ruột của đại gia Cường Đô La. Bà Loan hiện đang nắm giữ chức chủ tịch HĐQT và tổng giám đốc công ty Quốc Cường Gia Lai, hiện đang nắm giữ khối tài sản gần 1000 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Như Loan – Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai

Bà Loan vốn sinh ra và lớn lên ở vùng đất Gia Lai nắng gió, thời điểm lập nghiệp bà Loan chỉ mới học đến lớp 12, còn vướng phải nhiều khó khăn. Nhưng nhờ thức thời đi theo ngành chế biến, cung cấp đồ gỗ nên từ những năm 80 bà Loan đã gầy dựng được sự nghiệp khủng, sau đó chuyển hướng sang bất động sản và thành lập công ty lớn ở TP.HCM.

Trong danh sách này không thể không nhắc đến chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai – ông Đoàn Nguyên Đức. Vốn chỉ mới tốt nghiệp cấp 3 hệ 10 năm, tuy nhiên khác với các đại gia chỉ học đến cấp 3 khác, ông Đức đã nỗ lực thi đại học đến 4 lần nhưng đều trượt.

Tương tự như bà Loan, là một người lớn lên tại Gia Lai, ông Đức cũng tận dụng thời điểm xu hướng làm gỗ đang thịnh hành để mở một xưởng gỗ nhỏ tên xí nghiệp tư nhân Hoàng Anh chuyên đóng bàn ghế gia dụng.

Sau sự phát triển của xưởng gỗ, ông Đức mở rộng, phát triển quy mô lên thành công ty sản xuất đồ nội thất. Tích góp được số vốn lớn, ông Đức bắt đầu dấn thân vào con đường bất động sản và đạt được nhiều thành tựu lớn.

Đến bây giờ, các tòa nhà Hoàng Anh Gia Lai vẫn còn tồn tại ở TP.HCM. Nhưng thành tựu lớn nhất của ông Đức chính là mở học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai, đào tạo được một lứa cầu thủ tinh anh như Công Phượng, Xuân Trường…

Là chủ tịch của tập đoàn Hoa Sen nhưng ít ai biết, ông Lê Phước Vũ lại chưa từng ngồi trên giảng đường đại học một ngày, thay vào đó, ông Vũ chỉ học trường trung cấp giao thông vận tải ở Quy Nhơn, từng làm nghề đòi nợ thuê, cắt tôn mướn…

Từ một xưởng cán tôn nhỏ ở Tây Ninh, ông Vũ đã gầy dựng đế chế Hoa Sen thống lĩnh thị trường tôn mạ Việt Nam, ông Lê Phước Vũ đã nắm trong tay 51,7 triệu cổ phiếu tập đoàn và vẫn đang dẫn đầu thị trường tôn đến bây giờ.


Giàu có là thế nhưng mới đây ông Vũ có chia sẻ, mình sẽ bỏ hết để đi tu vào năm 2026 sắp tới.

Không học đại học nhưng đã tốt nghiệp trung học phổ thông chuyên ngành nuôi trồng thủy sản thời bấy giờ, ông Dương Ngọc Minh quyết đi theo con đường nuôi trồng thủy sản từ lúc tốt nghiệp đến bây giờ.

Từng có tên trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoáng Việt Nam, ông Dương Ngọc Minh còn được mệnh danh là vua xuất khẩu cá tra. Nhưng con đường kinh doanh của ông Minh từng không suôn sẻ khi bị phá sản ở tuổi 30, phải đi tù do cơn biến động tỷ giá đô năm 1984.


Ông Minh từng vướng tin đồn có mối quan hệ tình ái với nữ ca sĩ Mỹ Tâm.

Tuy nhiên sau khi ra tù, với tài năng và sự quyết tâm vốn có, máu kinh doanh lại đưa ông Minh đến với con đường thủy sản, bằng hai bàn tay trắng, ông Minh đã hồi sinh được doanh nghiệp của mình với doanh thu chục nghìn tỷ mỗi năm.