100% người nhiễm dịch Covid tại TP.HCM đều do chủng Delta: Tỷ lệ bệnh nặng cao hơn 234% chủng cũ

100% các ca nhiễm Covid tại TP.HCM đều là biến chủng Delta, một số tỉnh khác như Bắc Giang, Bắc Ninh cũng có tỷ lệ nhiễm biến chủng Delta cao.

Đến hiện tại, trên cả nước lẫn TP.HCM đều đã tiêm trên 84 triệu mũi vacxin, trong đó có khoảng 24 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi vacxin.

Tuy nhiên vẫn có những người sau khi tiêm mũi 2 vẫn nhiễm dịch Covid. Theo Bộ Y Tế cho biết, biến chủng Delta chiếm tỷ lệ nhiễm nhiều nhất trong đợt dịch này.

Trong đó, 100% các ca nhiễm Covid tại TP.HCM đều là biến chủng Delta, một số tỉnh khác như Bắc Giang, Bắc Ninh cũng có tỷ lệ nhiễm biến chủng Delta cao.

Chủng Delta được phát hiện đầu tiên ở TP.HCM là từ điểm dịch ở công ty TNHH Deloitte Việt Nam ở quận 3. Sau đó đến 7 ca nhiễm khác từ hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Đặc tính của biến chủng Delta là có khả năng bám dính vào niêm mạc đường hô hấp cao hơn 175 lần so với chủng gốc, mầm bệnh phát tán ra môi trường dễ và nhanh chóng hơn.

Ngoài ra, biến chủng Delta có khả năng nhân lên rất nhanh, chỉ trong 48 giờ đã khiến lượng virus trong dịch đường hô hấp gia tăng lên 1260 lần so với chủng cũ.

Chỉ trong vòng khoảng từ 2 – 3 ngày đã lây cho người khác, chưa kể mỗi F0 có thể lây nhiễm từ 5 – 10 người, còn chủng gốc thì 1 người chỉ có khả năng lây cho khoảng 2 người. Như vậy, biến chủng Delta có nguy cơ lây cao gấp 70% so với biến thể cũ.

Do đó, tỷ lệ người nhiễm bệnh nặng sẽ cao hơn 234%, riêng tỷ lệ tử vong cũng tăng 132% so với chủng cũ.

Theo các kết quả nghiên cứu thử nghiệm vacxin tại Anh và Brazil thì người tiêm 1 mũi có tỷ lệ chống lây nhiễm chủng Delta thấp hơn các chủng cũ khoảng 20 – 30%.

Hiện tại ở TP.HCM, có khoảng gần 600.000 trẻ em đã được tiêm vacxin Covid từ 12 – 17 tuổi.

Trong ngày 2 – 11, TP.HCM có số ca nhiễm Covid giảm nhiều nhất so với các ngày trước đó, thấp nhất trong 3 tháng qua. “TP.HCM đã kiểm soát được dịch Covid, tuy nhiên nguy cơ dịch bệnh bùng phát lại vẫn luôn tiềm ẩn nếu lơ là”.

Những ngày qua, người dân TP.HCM đã thực hiện sinh hoạt, ra đường đi lại, vui chơi, mua sắm bình thường. Các hàng quán ở nhiều quận cũng đã thực hiện phục vụ tại chỗ.

Ghi nhận ở các khu vực như phố đi bộ, trung tâm thương mại có rất đông người đi vào buổi tối, thậm chí vào một số ngày cuối tuần, ngày lễ vừa qua còn diễn ra tình trạng kẹt xe, đông nghẹt người.

Một số gia đình còn chở con nhỏ ra đường dù trẻ là đối tượng chưa thể tiêm vacxin, sự chủ quan này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều trẻ nhỏ, vì biến chủng Delta rất dễ lây lan, ngay cả người trưởng thành đã tiêm 2 mũi vacxin vẫn nhiễm dịch như thường.

Do đó người dân vẫn nên giữ sự cảnh giác, đề phòng trong thời điểm này, vì khi nhiễm dịch ít nhiều đều để lại những di chứng không tốt cho sức khỏe như mất vị giác, khướu giác, khó thở, ảnh hưởng đến hô hấp.