Lương 3,5 triệu/tháng, cô gái “dân tỉnh lẻ” mua nhà Sài Gòn 2 tỉ ở tuổi 30 sau hơn 8 năm làm việc: Như một giấc mơ

“Mua nhà Sài Gòn” luôn là ước mơ của bất kì ai chân ướt chân ráo lên mảnh đất hoa lệ này để làm việc. Đặc biệt khi mà mua nhà còn là thước đo thành công cho những năm tháng làm việc của tuổi trẻ. Với mức lương 3,5 triệu/tháng, chắc hẳn hơn 90% người lao động không dám mơ tới việc có được một căn nhà ở Sài Gòn đắt đỏ. Thế nhưng chị Trương Như Ngọc (32 tuổi) đã làm được điều đó, tự tặng cho mình một căn nhà 2 tỉ đồng ở tuổi 30 từ mức lương khởi điểm 3,5 triệu đồng…

“Mua nhà Sài Gòn” luôn là ước mơ của bất kì ai chân ướt chân ráo lên mảnh đất hoa lệ này để làm việc. Đặc biệt khi mà mua nhà còn là thước đo thành công cho những năm tháng làm việc của tuổi trẻ. Với mức lương 3,5 triệu/tháng, chắc hẳn hơn 90% người lao động không dám mơ tới việc có được một căn nhà ở Sài Gòn đắt đỏ. Thế nhưng chị Trương Như Ngọc (32 tuổi) đã làm được điều đó, tự tặng cho mình một căn nhà 2 tỉ đồng ở tuổi 30 từ mức lương khởi điểm 3,5 triệu đồng…

Sống trong căn hộ 2 phòng ngủ với diện tích 60m2 có giá 2 tỉ đồng ở TP.Thủ Đức (TP.HCM) nhiều tháng nay, chị Ngọc vẫn còn đó niềm hạnh phúc khi gặt được “quả ngọt” sau 8 năm ròng nỗ lực không ngừng nghỉ.

Ở tuổi 22, cô gái trẻ khi đó đã “chân ướt chân ráo” lặn lội từ Huế vào TP.HCM với hành lý là vài bộ quần áo. Chị còn nhớ như in thời điểm 2 – 3 năm đầu mới vào thành phố, ban ngày chị làm việc văn phòng, chiều tối về thì làm ở quán ăn của một người bạn. Cuối tuần thì nhận thêm công việc điều hành tour du lịch để có thêm công tác phí. Khi đó mỗi tháng, cô gái kiếm được chừng 3,5 triệu đồng, số tiền đó chỉ vừa đủ trang trải cuộc sống và dành dụm được một ít.

“Chắc bóp lắm, ăn không dám ăn mặc không dám mặc thời điểm đó mình mới tiết kiệm được 19 triệu. Đó cũng là cuốn sổ tiết kiệm đầu tiên của bản thân, rồi tôi ôm lấy nó suốt 24 tiếng trên chuyến xe về quê ăn Tết”, chị bồi hồi.

Số tiền mà chị mua nhà chủ yếu kiếm được trong khoảng 5 năm trở lại đây, khi chị làm nhiều công việc cùng một lúc cũng như có những tiến triển nhất định trong công việc của mình. Năm 2014, chị tiết kiệm được 100 triệu đồng. Đến 2015 thì được 160 triệu. Đến năm 2016 khi công việc phát triển hơn, có thăng chức nên mức lương tăng, đồng nghĩa với số tiền tiết kiệm cũng nhiều hơn. “Và lúc đó mình cũng có quyết tâm để đủ tiền mua một căn nhà Sài Gòn” – chị Ngọc chia sẻ.

Với chị, ngoài đầu tư thì việc tiết kiệm cũng là một yếu tố quan trọng để mua được nhà Sài Gòn. Song chị không gò mình phải theo một phương pháp tiết kiệm hay công thức gì cụ thể.

Số tiền tiết kiệm cũng không có quy chuẩn hay con số cố định và cũng không quan tâm mình chi tiêu hết bao nhiêu mà “chỉ chú ý sau 1 hay vài tháng mình sẽ ghi lại nguồn tiền mình đang đầu tư ở đâu, tài khoản nào để biết được mình đang có chừng này, chừng này”. Bên cạnh công việc kiếm tiền, chị Ngọc vẫn dành rất nhiều thời gian tiền bạc cho những chuyến đi “xả stress” ở khắp mọi miền Tổ quốc. Chị cho thấy rằng bản thân chị có thể mua nhà là bằng số tiền tích cóp, đầu tư thông minh, tiết kiệm đúng lúc đúng chỗ… chứ không phải là vì nhịn ăn nhịn mặc chỉ để mua một căn nhà.

Khi có trong tay gần 1,7 tỉ mà vẫn không có nổi một mảnh tình vắt vai, gần sinh nhật tuổi 30, chị “tất tay” quy hết tài sản về thành một tài khoản, chị quyết định mua một căn hộ có khoảng cách không quá xa công ty làm việc.

Sau khi mua và cải tạo hết gần 2 tỉ, tiền còn thiếu chị vay ngân hàng 200 triệu, còn lại thì vay người thân để mua những nội thất cần thiết trước. Căn hộ của chị được bàn giao cơ bản, chưa có bếp, nhà vệ sinh, đường điện nước không như ý, và chỉ 60m2.

Căn nhà mà chị Ngọc mua được bàn giao thô, không có bất kì tiện nghi hay vật dụng gì đáng kể mà phải do một tay chị thiết kế, trau chuốt. Tuy nhiên, đây cũng là điều mà chị Ngọc tâm đắc khi bản thân chị có thể làm theo ý của mình, đồng thời quản lý được chi phí đầu ra cho các vật dụng mua sắm nhà mới.

“Đó là những ngày mà mình chịu khá nhiều áp lực từ sắp xếp công việc ở công ty, thu xếp đi đi về về để hoàn thiện hồ sơ vay tiền, thanh toán các kiểu, đầu óc lúc nào cũng căng lên để chọn nội thất đúng ý của mình song cũng phải tiết kiệm. Trăm ngàn chi phí phát sinh ngoài dự toán nữa. Và mình vẫn còn chưa trả hết nợ nên suốt những tháng ngày sau khi có nhà, mình đã đặt quyết tâm phải làm việc chăm chỉ hơn để trả. Cuối cùng, mình đã hết nợ sau 10 tháng”, chị vui mừng.

Ông Trương Như Trình (72 tuổi, ba chị Ngọc) tâm sự việc con gái mua được nhà chính là niềm tự hào, niềm vui rất lớn đối với ông và gia đình. “Tôi biết con đã trải qua sự nỗ lực và cố gắng đến như thế nào, con bé nghị lực và chưa bao giờ ngừng cố gắng. Thấy con tự lập, tự có thể lo cho cuộc sống nên cũng không hối con lấy chồng”, người đàn ông cười nói.

Vậy với bạn, việc mua nhà Sài Gòn có phải là một mơ ước xa vời hay không?