“Huyền thoại vớt xác” sông Sài Gòn cùng 2 sinh viên cứu vớt thành công cô gái nhảy cầu Bình Lợi: May mà có ông Ba Chúc

Để lại xe máy trên cầu, cô gái trẻ leo qua lan can cầu Bình Lợi rồi nhảy xuống sông Sài Gòn nhằm kết thúc cuộc đời.

Theo đó, khoảng 11 giờ cùng ngày, anh Bùi Nhật Quốc Anh và Lê Anh (quê Lâm Đồng), hiện đang là sinh viên trường Đại học trên địa bàn TP.HCM điều khiển xe máy di chuyển trên cầu Bình Lợi hướng từ TP Thủ Đức về quận Bình Thạnh.

Lúc này, hai sinh viên phát hiện một cô gái đi xe máy biển số TP.HCM bất ngờ dừng xe giữa cầu, để lại xe máy rồi leo qua lan can cầu Bình Lợi nhảy xuống sông. Phát hiện sự việc, hai nam sinh viên nhanh chóng hô hoán, chạy đi kêu cứu nhiều người dân.

Hiện trường vụ việc. Ảnh: ĐC

Nghe tiếng kêu cứu của hai sinh viên, ông Ba Chúc (người chuyên vớt thi thể tại khu vực) đã nổ máy ghe, chạy đến nhảy xuống sông cứu cô gái trẻ đang chới với rồi đưa lên ghe. Sau đó, ông này đã đưa nạn nhân vào bờ, trình báo công an.

Nhận tin báo, Công an phường 13, quận Bình Thạnh đã có mặt đưa xe máy của nạn nhân về đồng thời tiếp cận phối hợp với gia đình an ủi, động viên cô gái.

“Cô gái đang di chuyển trên đường, bất ngờ nhảy xuống sông, tôi chỉ vội hô hoán, cầu cứu người dân. Rất may, thời điểm trên có ghe, tàu đi ngang qua đã nghe tiếng kêu cứu nên cô gái may mắn được cứu sống”, bạn Quốc Anh chia sẻ.

Hai sinh viên hô hoán kịp cứu cô gái đang chới với giữa dòng nước. Ảnh: ĐC

Được biết, ông Ba Chúc vốn được mệnh danh là “huyền thoại vớt xác” trên sông Sài Gòn với “tuổi nghề” hơn 40 năm. Người đàn ông ngoài 60 tuổi đã dành phần lớn cuộc đời mình để giành lại hàng trăm mạng sống từ tay hà bá nên lắm lúc người dân trìu mến gọi ông là “hiệp sĩ trên sông Sài Gòn”.

Ông Ba Chúc chia sẻ, người rơi xuống sông cũng do nhiều nguyên nhân. Có người đi trên cầu không may rơi xuống. Có những người đi tắm sông bị dòng nước cuốn ra xa. Cũng có người trong một phút nghĩ quẩn đã gieo mình xuống sông tìm cái chết. Không biết bao nhiêu bận, đang ngồi ăn, nghe tiếng người thất thanh kêu cứu, ông vội buông đũa, chạy ra ghe tìm đến chỗ người bị nạn rồi lao ngay xuống sông cứu người. Nhiều đêm, đang nằm trên ghe, ông giật mình tỉnh giấc khi nghe tiếng có người rơi xuống nước. Không chút đắn đo, ông lao xuống dòng sông lạnh lẽo.

Hành trang cứu người của ông Chúc chỉ là chiếc xuồng gỗ và một sợi dây thừng dài. Mỗi khi biết có người đang bị chìm, ông nhanh chóng xác định vị trí rồi lao xuồng ra. Khi ra đến nơi, ông nhảy xuống sông, rồi cố sức đưa người bị đuối nước lên xuồng. Có những trường hợp nạn nhân do quá hoảng loạn, đã giãy giụa rồi bám chặt lấy người ông, gỡ mãi không ra được. Những lúc đó, ông phải cố giằng ra, rồi cột dây thừng vào chân, thít chặt lại để kéo lên.

Khi lên bờ, việc đầu tiên của ông Ba Chúc là sơ cứu, làm động tác hô hấp nhân tạo để nạn nhân hồi tỉnh. Nếu nạn nhân không nguy hiểm đến tính mạng, ông thường đưa lên ghe, lấy quần áo của vợ chồng mình thay cho người ta rồi hỏi han nguyên nhân. Rất nhiều người sau khi được cứu, thú nhận do nghĩ quẩn. Những lần như thế, vợ chồng ông Ba Chúc lại trở thành những “nhà tâm lý”, khuyên giải người ta đừng vì một phút thiếu suy nghĩ mà coi rẻ tính mạng, rồi ảnh hưởng đến gia đình, người thân.

“Mỗi người một thân phận, một hoàn cảnh khác nhau, nhưng cảm xúc khi đưa được người bị nạn lên bờ, giành lại một mạng sống từ tay tử thần đều giống nhau. Nghe từng tiếng tim đập trở lại, những tiếng thở đều dần của nạn nhân mà cảm giác khó tả lắm, hạnh phúc lắm. Chính vì thế, những khuôn mặt dần hồng hào trở lại là những hình ảnh mà suốt đời tôi không thể quên được”, ông Ba Chúc chia sẻ.