Vụ chồng lái Mazda chở bồ nhí trên cầu Thanh Trì, rồ ga khiến vợ đu bám té ngã: CA vào cuộc, có thể xử lý hình sự?

Luật sư cho rằng hành vi của tài xế ôtô thể hiện sự côn đồ, hung hãn, gây nguy hiểm đến tính mạng người phụ nữ nên có thể bị xử lý về tội giết người.

Qua xác minh, thời điểm xảy ra vụ việc vào khoảng 1h55 cùng ngày (1/5), cách điểm giao từ đường vành đai 3 qua cầu Thanh Trì nhập vào quốc lộ 5 và về nút giao Cổ Linh, quận Long Biên, (Hà Nội).

Hiện Phòng CSGT Công an TP Hà Nội đã giao Đội CSGT số 5 thuộc Phòng điều tra làm rõ.

Bước đầu điều tra, xác định vào thời điểm trên, chiếc xe ô tô Mazda 5 màu xanh đen có biển số 89A – 141xx (đang xác định rõ biển kiểm soát) lưu thông theo hướng từ cầu Thanh Trì về Bắc Ninh đột ngột dừng xe bên lề đường.

Lúc này có một phụ nữ mặc bộ đồ đen đã bám chặt vào cánh cửa bên phải vô lăng đòi vào xe. Nhưng lái xe đã tiếp tục rồ ga bỏ chạy, cố tình lạng lách hất người phụ nữ xuống đường.

Chạy khoảng 30m, người phụ nữ trên không bám được vào thành xe đã ngã xuống đường, rất may không nguy hiểm đến tính mạng. Còn lái xe đã bỏ mặc người bị nạn, rồ ga bỏ chạy về phía quốc lộ 5.

Nhiều thông tin cho rằng, người phụ nữ là vợ lái xe, do phát hiện chồng đi chơi với người phụ nữ khác nên đã chặn xe đánh ghen. Hành động của người vợ này cũng nhanh chóng nhận về rất nhiều ý kiến trái chiều bởi dân mạng cho rằng việc đánh đổi tính mạng của bản thân bởi việc đu bám ô tô như thế là không đáng chút nào. Mặt khác thì họ cho rằng hành động của người chồng kia là mất nhân tính.

Trước mắt, qua hình ảnh và biển kiểm soát người dân cung cấp, cơ quan công an đang kêu gọi người dân cung cấp thêm hình ảnh vi phạm và yêu cầu lái xe nhanh chóng tới cơ quan công an làm việc.

Theo dõi vụ việc, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh, cho biết hành vi của lái xe Mazda là nguy hiểm khi điều khiển ôtô cố tình tăng ga, lạng lách để khiến người phụ nữ rơi xuống đường, gây nguy hiểm đến tính mạng.

“Tính mạng, sức khỏe của công dân được pháp luật bảo vệ. Mọi hành vi xâm phạm đến quyền được sống của người khác trái pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định”, luật sư Thơm nói.

Ông Thơm nhận định hành vi của lái xe thể hiện sự côn đồ, hung hãn, có dấu hiệu phạm tội Giết người theo Điều 123 Bộ luật Hình sự.

“Nạn nhân không tử vong là do may mắn nên hành vi phạm tội thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt theo quy định tại Điều 15 Bộ luật Hình sự”, luật sư Thơm nói và cho biết lỗi của tài xế trong trường hợp này là lỗi cố ý trực tiếp, tức là nhận thức rõ hành vi của mình có tính nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (trái)

Tiến sĩ Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, nhận định tài xế Mazda có dấu hiệu cố ý muốn hất người phụ nữ xuống đường, bất chấp người này đang bám víu vào cửa xe và sẽ gặp nguy hiểm. “Trường hợp người phụ nữ này thiếu may mắn, bị bánh xe ôtô đè lên thì hành vi của lái xe sẽ được xác định là hành vi giết người”, tiến sĩ Cường nhận định.

Trích dẫn điều luật, luật sư cho hay người nào vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe hoặc tài sản của người khác nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền 10-50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

Nếu kết quả xác minh cho thấy hành vi chưa đủ cơ sở để xử lý hình sự, theo ông Cường, lái xe ôtô sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 7, Điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP về hành vi điều khiển xe lạng lách, đánh võng. Mức phạt là phạt hành chính từ 10 đến 12 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2-4 tháng.