3 đại gia “sừng sỏ” hàng đầu Việt Nam từng “oanh tạc” và thành danh tại Nga – Ukraina: Cùng “thống lĩnh” bảng xếp hạng giàu nhất cả nước

Hiện người Việt sinh sống và lập nghiệp ở Ukraina – Nga vẫn còn rất nhiều, đáng nói, đây cũng từng là mảnh đất màu mỡ “sinh ra” hàng loạt đại gia sừng sỏ ở Việt Nam bây giờ.

Những ngày qua, mâu thuẫn giữa Nga và Ukraina đã khiến thế giới chao đảo, đồng thời gây ra những tác động sâu sắc đến kinh tế của nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Hiện người Việt sinh sống và lập nghiệp ở Ukraina – Nga vẫn còn rất nhiều, đáng nói, đây cũng từng là mảnh đất màu mỡ “sinh ra” hàng loạt đại gia sừng sỏ ở Việt Nam bây giờ.

Trước hết phải kể đến tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup. Năm 1987, ông Vượng được nhà nước đưa sang Nga du học ngành Mỏ – Đại chất. Tuy nhiên đến năm 1993, khi Liên bang Xô Viết tan rã, ông Vượng đã nhanh chóng nắm bắt thời cơ, khởi nghiệp ngay tại nước Nga bằng cách mở nhà hàng.

Sau đó, nhận thấy Ukraina có tiềm năng hơn, ông Vượng đã cùng vợ dời sang Nga tiếp tục mở nhà hàng, sau đó thành lập công ty mang tên Technocom tại Kharkov.

Bước ngoặc lớn nhất sự nghiệp của ông Vượng tại Ukraina đó là khi ông quyết định mua lại một nhà máy sản xuất mì tôm của một đại gia người Việt khác và tạo nên thương hiệu mì Mivina (mì Việt Nam).

Mivina sau đó đã trở thành thương hiệu mì danh tiếng nhất tại Ukraina và giữ vị trí số 1 trên thị trường thực phẩm ăn nhanh suốt nhiều năm liền, được phong tặng danh hiệu Nhà sáng lập thị trường và nằm trong top 100 doanh nghiệp hàng đầu Ukraina.

Đến năm 2000, ông Vượng quyết định đầu quân về Việt Nam và sau 20 năm, ông Vượng đã trở thành “ông lớn” trong ngành bất động sản lẫn sản xuất ô tô và là tỷ phú giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán.

Người tiếp theo hiện đang xếp thứ 3 về độ giàu có sau ông Vượng tại Việt Nam là ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch Hội đồng quản trị tại Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cũng từng là một nhân tài hái ra tiền tại Ukraina lẫn Nga.

Từng tốt nghiệp đại học Bách Khoa Kiev tại Ukraina, sau đó ông Hùng Anh sang Nga khởi nghiệp, năm 1994, giữ chức vụ Giám đốc công ty SANMEX Cộng hòa Liên Bang Nga.

Đến năm 1997 ông Hùng Anh cùng ông Nguyễn Đăng Quang thành lập công ty Masan tại Nga chuyên sản xuất mì gói, tương ớt nhắm đến người tiêu dùng Việt Nam đang sống tại đây. Masan sớm thống lĩnh thị trường mì gói tại Nga và mở rộng sản xuất về Việt Nam.

Đến năm 2008, khi Masan đã đi vào hoạt động ổn định và có chỗ đứng trên thị trường Việt, ông Hồng Anh ngưng làm việc tại Masan và được bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Techcombank. Khối tài sản của ông Hùng Anh ngày một tăng cao và đến thời điểm bây giờ đang dừng chân tại top 3 tỷ phú giàu nhất Việt Nam.

Là nữ tỷ phú duy nhất trong top 5 người giàu nhất Việt Nam hiện tại, bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Tổng giám đốc Vietjet Air cũng từng khiến giới người Việt lập nghiệp tại Nga phải nể phục.

Bà Thảo còn từng bước vào giới kinh doanh tại Nga sớm hơn cả ông Phạm Nhật Vượng. Chỉ mới học đến năm thứ 2 đại học, bà Thảo đã chứng tỏ sự nhanh nhạy của mình khi đứng ra kinh doanh xuất nhập khẩu hàng điện tử và nông sản tại Nga.

Năm 21 tuổi, bà Thảo đã nắm trong tay 1 triệu đô la Mỹ nhờ buôn hàng điện tử và mủ cao su tự nhiên. Đáng nói, quan điểm kinh doanh khiến bà Thảo thành công đó là “không buôn bán cò con, khi người ta buôn một container hàng thì tôi đã buôn hàng trăm container”.

Thậm chí đến lúc sinh con tại Nga, bà Thảo vẫn còn họp hội đồng quản trị ngay trong chính phòng sinh cùng 4, 5 người đàn ông Nga khác khiến họ không khỏi nể phục.

Sau khi tốt nghiệp đại học tại Nga, bà Thảo quyết định về Việt Nam như nhiều “người anh em” doanh nhân người Việt khác và đạt được nhiều thành công vượt trội.

Nổi bật nhất trong sự nghiệp của nữ tỷ phú phải kể đến hãng hàng không tư nhân đầu tiên của Việt Nam – Vietjet Air được bà Thảo sáng lập vào năm 2007 đã giúp bà trở thành nữ tỷ phú đôla tự thân đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á.